Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi

Gốc
Sáng 7-9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, nhân dịp ngài Tổng thống có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng ngài Tổng thống và các vị khách quý Ai Cập tới thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Ai Cập đạt được trong việc ổn định và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Ai Cập trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước hiện nay.

Nhấn mạnh lại việc Ai Cập đã cử cơ quan đại diện ngoại giao sang Hà Nội từ những ngày tháng chiến tranh khốc liệt và gian khó nhất năm 1967, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập đang trên đà phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Tổng thống sẽ ghi dấu ấn quan trọng, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi - Ảnh 1

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc hội kiến. Ảnh: Quang Khánh

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định Nhà nước và nhân dân Ai Cập luôn ngưỡng mộ lịch sử của dân tộc Việt Nam, cả trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; đồng thời bày tỏ hy vọng, chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Vui mừng thông báo về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 6-9, ngài Tổng thống nhấn mạnh, hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, trong đó có sự trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi nói, Ai Cập và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng và cùng có nguyện vọng tăng cường quan hệ song phương; đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Cảm ơn những lời nói tốt đẹp của ngài Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí rằng, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao để tiếp nối và phát triển quan hệ truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhất trí rằng, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, như du lịch.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất rằng, Việt Nam và Ai Cập có nhiều nét tương đồng, nhất là nét đẹp văn hóa tôn trọng và đề cao vai trò của phụ nữ ở cả gia đình và trong xã hội. Trong lịch sử, Ai Cập từng có nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng. Việt Nam cũng từng có vị nữ vương đầu tiên ngay từ những năm 40 sau công nguyên. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết, Quốc hội Ai Cập mới được thành lập lại với một nửa số thành viên là nghị sĩ mới được bầu vào Quốc hội lần đầu. Trong số khoảng 600 nghị sĩ Ai Cập có khoảng 90 nữ nghị sĩ. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi bày tỏ hy vọng, cơ quan lập pháp hai nước sẽ tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui vẻ thông báo, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập; khẳng định Quốc hội Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước.

CHIẾN THẮNG

Tin nóng

Tin mới