Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm làm việc tại tỉnh Viêng Chăn

Gốc
Tiếp tục chuyến thăm Cộng hòa DCND Lào, ngày 28-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm làm việc tại tỉnh Viêng Chăn.

Thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Viêng Chăn, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn Khamphan Sitthidumpha vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan mô hình phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh Viêng Chăn (Lào).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn (Lào).

Sau khi chia sẻ một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội phát triển của tỉnh, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn Khamphan Sitthidumpha cho biết, với việc đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó đã kết nghĩa với tỉnh Hải Dương vào năm 1984, hiện nay tỉnh Viêng Chăn đã kết nghĩa với 4 tỉnh của Việt Nam và hằng năm thường xuyên tổ chức các chuyến thăm để trao đổi kinh nghiệm. Các chương trình cho lưu học sinh Lào cũng tiếp tục được duy trì. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Lào và đối với tỉnh; khẳng định sự giúp đỡ, hợp tác giữa hai nước, địa phương hai nước sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ Lào-Việt Nam do Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai nước, cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm Cộng hòa DCND Lào và đến thăm tỉnh Viêng Chăn-địa phương giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, huyết mạch kết nối thủ đô Viêng Chăn với các tỉnh Bắc và Trung Lào. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo và nhân dân tỉnh Viêng Chăn đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí anh em thân thiết, chúc mừng đồng chí Khamphan Sitthidumpha được tín nhiệm đảm nhiệm vị trí Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm Lào lần này theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thể hiện tình cảm đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, góp phần củng cố vững chắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam-Lào nói riêng.

Trở lại thăm tỉnh Viêng Chăn sau 13 năm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đạt được thời gian qua. Bộ mặt của tỉnh có nhiều thay đổi tích cực, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Viêng Chăn với các địa phương của Việt Nam, nhất là các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, hợp tác sản xuất. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, các địa phương của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các địa phương của Lào, trong đó có tỉnh Viêng Chăn; đề nghị tỉnh Viêng Chăn tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác với thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, tỉnh Yên Bái, tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhất là hợp tác về giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp tại mỗi làng, bản mang bản sắc của tỉnh Viêng Chăn, giúp đa dạng hóa các sản phẩm hàng hóa.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã tới dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ liên quân Lào-Việt tại di tích liên quân Lào-Việt chiến đấu bảo vệ thủ đô Viêng Chăn ở bản Keun, tỉnh Viêng Chăn. Thăm nhà trưng bày trong di tích, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết vào sổ lưu niệm: “Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng Liệt sĩ Lào-Việt Nam đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nền độc lập của đất nước Lào anh em. Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng sinh động cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào”.

Tin, ảnh: TTXVN