Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội: Phải huy động trí tuệ toàn dân cho công tác lập pháp

Ngay sau khi kiện toàn bộ máy của Quốc hội khóa 15, chiều tối 22/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thực hiện chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15, trong hai ngày qua, Quốc hội đã kiện toàn bộ máy nhân sự. Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội cùng các thành viên.

Tại cuộc gặp mặt này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành với Quốc hội. Chính sự có mặt của các cơ quan báo chí đã truyền tải những hoạt động của Quốc hội trong suốt 75 năm qua. Đặc biệt tại kỳ họp thứ nhất này, các cơ quan báo chí đã truyền tải những thông tin nhanh nhất, đầy đủ, trung thực, chính xác đến đồng bào cử tri cả nước, là nhân tố quan trọng đến sự thành công của kỳ họp.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, chất lượng của Quốc hội, đặc biệt là đại biểu chuyên trách là nhân tố quyết định đến chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Với tư cách là một đại biểu Quốc hội trong tổng số 499 đại biểu Quốc hội được bầu, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trọng trách nặng nề để làm sao xứng đáng với lựa chọn của gần 70 triệu cử tri.

“Đặt chân vào nghị trường là vinh dự lớn, nhưng hoàn thành được trọng trách hay không là việc còn lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu Quốc hội đều có trách nhiệm nặng nề với đất nước. Để 499 ĐBQH có thực sự là tiêu biểu trong cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân hay không, có xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân hay không. Chứ không phải lời nhắn gửi của Chủ tịch Quốc hội đối với đại biểu, mà đây là điều mà tôi và các đại biểu Quốc hội thấm nhuần điều này” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ưu tiên hàng đầu là không ngừng nâng cao chất lượng công tác lập pháp và kỷ luật, kỷ cương quy trình lập pháp, xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp.

Về lập pháp, phải nâng cao chất lượng, siết chặt kỷ luật kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm từng cơ quan, ở đâu người đứng đầu quan tâm thì ở đó có luật pháp tốt. Mục tiêu của Quốc hội luôn theo đuổi là xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài, khả thi, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo đất nước, hội nhập quốc tế. Phải khắc phục cho được tình trạng luật khung, luật ống, xu hướng có nhiều vấn đề thực tiễn trong cuộc sống chưa đủ rõ, nhưng đã quy định quá chi tiết và đóng cứng trong luật, nên tuổi thọ luật không dài. Hệ thống pháp luật tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, thể chế hóa các chủ trương của Đảng tại Đại hội Đảng lần thứ 13.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đó là, tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát, coi đây là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội

“Phải lựa chọn vấn đề trúng, đúng, lớn, vấn đề quan trọng của đất nước, thực tiễn đặt ra liên quan quốc kế dân sinh để giám sát. Tinh thần giám sát trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi đến chốn, truy tận cùng sự việc, xác định được trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân và nêu ra kiến nghị xác đáng. Đồng thời như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát, không để cứ kiến nghị mà không biết thực hiện thế nào” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu.

Đồng thời Quốc hội tiếp tục đổi mới hình thức và hoạt động chất vấn, tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội để linh hoạt, sống động hơn, gắn liền vấn đề đang phát sinh, tăng cường giải trình ở Hội đồng Dân tộc và các cơ quan Quốc hội, có cơ chế để đoàn, đại biểu tham gia giám sát.

Về việc nâng cao chất lượng các quyết định vấn đề quan trọng quốc gia về nhân sự, kinh tế, xã hội, an ninh, đối ngoại..., Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần nâng cao hơn nữa chất lượng trong các quyết sách. Ngoài 499 đại biểu Quốc hội, thì Đảng đoàn và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trương huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và cộng tác viên. Luật Tổ chức Quốc hội cho phép thành lập các tiểu ban, trong đó có một số thành viên khác không phải là đại biểu, vì vậy Quốc hội sẽ triệt để triển khai, phải thiết kế chính sách, chế độ, quyền trách nhiệm của chuyên gia. Phải huy động trí tuệ toàn dân cho công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Trả lời câu hỏi là Giáo sư - Tiến sĩ kinh tế, có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành ở Trung ương và cả địa phương, Chủ tịch Quốc hội sẽ vận dụng điều này vào nhiệm vụ của mình? Trải qua 43 năm công tác, với nhiều cương vị khác nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hoạt động Quốc hội là tổng hòa tất cả mọi kiến thức, nếu có nhiều trải nghiệm cũng là điều đáng quý, nhưng điều quan trọng, 499 đại biểu Quốc hội là kho tàng kiến thức, kinh nghiệm vô giá, nhiều hơn nữa là trí tuệ toàn dân, chuyên gia và cái khéo của Chủ tịch Quốc hội là khơi dậy, phát huy sức mạnh tổng hợp này./.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-phai-huy-dong-tri-tue-toan-dan-cho-cong-tac-lap-phap-876154.vov