Chủ tịch Quốc hội: 'Tiền có không tiêu được thì vướng do đâu?'

Đây là băn khoăn được Chủ tịch Vương Đình Huệ đặt ra với các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5 và mong đại biểu cùng hiến kế để tháo gỡ.

Sáng nay (25/5), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu.

Tham gia thảo luận tại tổ 12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nhấn mạnh mong muốn các vị đại biểu hiến kế làm sao để tăng trưởng năm nay đạt được 6-6,5% như Quốc hội đã thông qua.

Năm 2022, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6 - 6,5%, cộng thêm 2% từ thực hiện gói chính sách theo Nghị quyết 43 của Quốc hội thì mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ là 8-8,5%.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của năm 2021 theo báo cáo chính thức của Chính phủ chỉ đạt 2,58% (so với 2,91% đã báo cáo). Ngân sách tăng thêm gấp 9 lần số ước thực hiện nhưng tăng trưởng lại giảm.

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ 8 - 8,5% và đạt mục tiêu 5 năm như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra. Đây là một thách thức lớn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp tổ 12 sáng 25/5.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp tổ 12 sáng 25/5.

Chia sẻ những vấn đề đại biểu Quốc hội lo lắng như giải ngân đầu tư công chậm, giải ngân gói chính sách tài khóa, tiền tệ theo Nghị quyết 43 quá chậm…, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây cũng là những vấn đề mà Quốc hội và Chính phủ đang rất quan tâm.

Theo đó, chi ngân sách nói chung hiện nay đang rất khó khăn do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất thấp. Đầu tư công cũng rất thấp, cả năm 2021 chỉ đạt hơn 70%, vốn ODA cũng chỉ giải ngân 32,85%.

“Gói kích thích kinh tế hiện chưa giải ngân được, hôm qua (24/5) mới có danh mục gửi sang Ủy ban thường vụ Quốc hội, mới chỉ có tên danh mục chứ chưa phải là các dự án đã chuẩn bị đầu tư xong. Gói chính sách về y tế là chưa có danh mục đầu tư nào, hỗ trợ “Sóng và máy tính cho em” cũng chưa giải ngân được… “, Chủ tịch Vương Đình Huệ nêu.

Từ thực tế này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu cần sâu sát với địa phương. Tại một số nơi hiện nay dù tiền có nhưng không tiêu được, ngay cả vấn đề mua sắm thiết bị y tế liên quan đến phòng, chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho phép mua theo cơ chế đặc cách, đặc biệt, đặc thù nhưng một số nơi không dám mua và một số nơi mua thì sai.

“Trong giai đoạn phục hồi kinh tế, tiền có không tiêu được thì không biết vướng do đâu? Điều này cần làm rõ, thể chế không vướng gì cả. Quốc hội cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt, cho phép cả chỉ định thầu, tức đã ở mức cao nhất, không còn gì để mở thêm được nữa”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Tiếp tục dẫn chứng, Chủ tịch Quốc hội nói rằng, năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế và chi tiêu ngân sách Nhà nước rất thấp. Quyết toán ngân sách năm 2021 cho thấy tình trạng này kéo dài mấy năm nay, một năm nhưng chi chuyển nguồn hơn 600.000 tỷ đồng.

“Không phải không có tiền mà là có tiền nhưng không tiêu được. Quốc hội và Chính phủ đều băn khoăn về vấn đề này, các đại biểu là người giám sát tại địa phương cần xem lý do vì sao không tiêu được. Cũng cần có giải pháp mới cho các vấn đề cũ, những vấn đề đã kéo dài nhiều năm”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu quốc hội từ thực tiễn địa phương tập trung thảo luận, hiến kế cho Quốc hội và Chính phủ những vấn đề này.

Nguyễn Thu Huyền

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/chu-tich-quoc-hoi-tien-co-khong-tieu-duoc-thi-vuong-do-dau-a554213.html