Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu

Trưa 8/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) Bernd Lange đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hai năm triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã chứng tỏ đây là Hiệp định có tiêu chuẩn rất cao và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) tuy mới có 12 nước thành viên EU phê chuẩn và chưa chính thức có hiệu lực nhưng đã có ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn của EU quan tâm, đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU và mong muốn hợp tác hai bên ngày càng thực chất hơn; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, hợp tác về các lĩnh vực, nhất là trong khôi phục các chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuỗi cung ứng trực tiếp giữa Việt Nam và EU, phục hồi kinh tế sau đại dịch, bảo đảm an ninh lương thực, ổn định giá năng lượng... Trên tinh thần là đối tác quan trọng, tin tưởng và tôn trọng nhau, Việt Nam sẵn sàng trao đổi cởi mở, thẳng thắn với EU và EP về các vấn đề còn có quan điểm khác nhau. Đề nghị EU và Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số; giải quyết kịp thời những vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là với nông, lâm, thủy, sản của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange khẳng định, EVFTA là nền tảng vững chắc cho quan hệ EU - Việt Nam cả trong hiện tại và tương lai. Những con số thống kê trong 2 năm thực thi EVFTA đã cho thấy những tác động tích cực của Hiệp định. Chủ tịch INTA khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của EU,có vai trò rất quan trọng trong ASEAN, đồng thời đã có nhiều đóng góp tích cực tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế mà Việt Nam tham gia. Chủ tịch INTA cho biết, cá nhân ông và EU luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề thuộc về nguyên tắc, luật lệ quốc tế cũng như ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế. Với những thách thức chung như giảm phát thải khí CO2, hai bên có cơ hội tăng cường hợp tác nhất là khi cơ chế 3 bên EU – Vương quốc Anh – Việt Nam được triển khai để hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng xanh.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/chu-tich-quoc-hoi-tiep-chu-tich-uy-ban-thuong-mai-quoc-te-cua-nghi-vien-chau-au