Chiều 5/3, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada và Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Hoan nghênh và chúc mừng Ngài Hiroshi Fukada nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ với tầm đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực cả về chiều rộng và chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn các chương trình tài trợ của Nhật Bản đã dành cho Việt Nam; nhấn mạnh, các nguồn vốn tài trợ này đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình cùng Quốc hội và nhân dân Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả; đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, cùng phát triển, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng, Đại sứ Hiroshi Fukada sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp thiết thực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói chung cũng như quan hệ toàn diện Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Hiroshi Fukada khẳng định, Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Thời gian qua, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, trong đó có nhiều Đoàn Cấp cao; qua đó, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực. Lãnh đạo hai nước cũng đang hoàn thiện một số chương trình hợp tác mới trên các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên như giáo dục, nông nghiệp....

Khẳng định sẽ nỗ lực hết mình trong vai trò cầu nối hữu nghị thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác Nhật Bản-Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục, văn hóa..., Đại sứ Hiroshi Fukada mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, ủng hộ và thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

Tiếp Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh Ngài Anar Imanov tới nhận nhiệm vụ Đại sứ và Azerbaijan mở Đại sứ quán tại Việt Nam; tin tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Azerbaijan có quan hệ hữu nghị truyền thống, là điều kiện quan trọng để hai nước nâng cao tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục và đặc biệt là hợp tác thương mại song phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa phương, làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới vì hòa bình và hữu nghị. Việt Nam mong muốn cùng Azerbaijan tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đánh giá cao vai trò Đại sứ đầu tiên của Azerbaijan tại Viêt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Đại sứ Anar Imanov hoàn thành tốt nhiệm vụ; không ngừng đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Bảy tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Azerbaijan tại Việt Nam, Ngài Anar Imanov cho biết, Azerbaijan đặc biệt coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Ngài Đại sứ cũng cho biết Azerbaijan và Việt Nam có quan hệ từ lâu đời, nhiều thế hệ lưu học sinh của Việt Nam đã từng học tập và sinh sống tại Azerbaijan.

Bày tỏ trân trọng trước những tình cảm nồng ấm của đất nước và người dân Việt Nam, Ngài Đại sứ hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam trong việc xúc tiến các quan hệ hợp tác giữa hai nước vì lợi ích mỗi bên đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch...

Đại sứ Anar Imanov khẳng định sẽ nỗ lực hết mình, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực./.