Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

Ngày 8/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu - Ảnh: Quochoi.vn

Bày tỏ vui mừng gặp lại ông Bernd Lange, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) diễn ra trong thời điểm các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang có sự tiến triển tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và trân trọng cảm ơn INTA, Nghị viện châu Âu cũng như vai trò, nỗ lực của cá nhân ông Bernd Lange đã có những đóng góp to lớn vào quá trình đàm phán, phê chuẩn, tổ chức thực thi Hiệp định EVFTA.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ hợp tác với EU cũng như từng nước thành viên EU. EU ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 và tiếp tục tăng cường hợp tác giữa EU-ASEAN, nhất là thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

Cùng với đó, EU tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chống biến đổi khí hậu, nhất là hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, giúp Việt Nam thực hiện tốt cam kết tại Hội nghị COP26, bao gồm thúc đẩy triển khai đối tác ba bên giữa EU - Anh - Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số trong 5 năm tới và định hướng đến năm 2030. Hai bên thường xuyên trao đổi, tháo gỡ và giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là đối với nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU.

Đề cập đến nỗ lực của Việt Nam trong thực thi chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Chủ tịch Quốc hội mong EU tiếp tục triển khai các đoàn công tác đến Việt Nam để có thể trực tiếp đánh giá quá trình Việt Nam thực thi IUU, để sớm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, góp phần đảm bảo sinh kế cho ngư dân Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam trong đó có Quốc hội Việt Nam tiếp tục nỗ lực, quyết liệt thực hiện cam kết quốc tế trong lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đây cũng là quá trình cần có lộ trình, sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế, trong đó có EU.

Chia sẻ về tình hình quốc tế hiện có những khó khăn, phức tạp, trong đó có tác động từ dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, nhất là việc củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi cung ứng trực tiếp giữa Việt Nam với EU, về phục hồi kinh tế sau đại dịch, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định giá năng lượng trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao đối tác EU, mong muốn quan hệ Việt Nam - EU ngày càng được tăng cường, sâu sắc và thực chất hơn. Trên tinh thần là đối tác quan trọng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, hai bên hoàn toàn có thể cùng trao đổi, chia sẻ về những vấn đề còn có sự khác biệt thông qua cơ chế đối thoại, hợp tác.

Về phía mình, nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, theo ông Bernd Lange, Việt Nam luôn là đối tác đáng tin cậy của EU.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu nhấn mạnh lập trường của cá nhân và của EU là ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trên biển; ủng hộ lập trường theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN, nhất là với những thành quả mà Việt Nam đã đóng góp, tạo ra trong khuôn khổ ASEAN, ông Bernd Lange cho biết EU sẵn sàng ủng hộ vai trò của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế khác.

Chia sẻ về vấn đề thực thi IUU, ông Bernd nhấn mạnh EU ghi nhận nỗ lực của Việt Nam như lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu đánh bắt cá…, đồng thời hy vọng việc gỡ bỏ "thẻ vàng" cho Việt Nam trong lĩnh vực này sẽ sớm được tăng tốc./.

theo TTXVN

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/chu-tich-quoc-hoi-tiep-lanh-dao-uy-ban-thuong-mai-quoc-te-nghi-vien-chau-au-102220908164440417.htm