Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ suy nghĩ về tình hình thế giới và khu vực trước các chuyên gia tại Australia

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, chiều 02/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Chính sách do Viện nghiên cứu chính sách Việt Nam - Australia, Diễn đàn Lãnh đạo Việt - Australia và Đại sứ quán Việt Nam tại Austrailia tổ chức.

Hàng trăm nhà học giả, nhà nghiên cứu của nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu và một số quan chức bộ, ngành của Autralia từ nhiều bang khác nhau của Australia đã có mặt từ rất sớm để đón chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, đánh giá cao sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại thành phố Melbourne.

Trong phát biểu với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Viêt Nam – Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực; về chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt đối với Ấn Độ Dương và châu Á -Thái Bình Dương và về quan hệ Việt Nam - Australia và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Theo đó, bức tranh toàn cầu không chỉ có những gam màu tối. và vẫn lạc quan và hy vọng về tương lai. Khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động. Đây là khu vực hội tụ 4 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hòa bình, hợp tác để cùng phát triển vẫn là dòng chảy chính của thời đại, là nguyện vọng thiết tha của mọi quốc gia trên thế giới và cũng là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân. Việt Nam mong muốn và cam kết mạnh mẽ tham gia, cùng các nước trong đó có Australia, viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực, đóng góp thiết thực cho hòa bình và thịnh vượng chung trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chia sẻ về chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhất là đối với khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Bên cạnh “gia đình” ASEAN, Việt Nam cũng không ngừng mở rộng mạng lưới bạn bè thông qua các quan hệ Đối tác Chiến lược và Đối tác Toàn diện. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập được 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, bao gồm tất cả các nước lớn, các nước láng giềng, khu vực và các đối tác quan trọng khác. Trong đó, Việt Nam coi Australia là người bạn quý, là đối tác chiến lược quan trọng. Việt Nam đánh giá cao vai trò và vị thế của Australia ở khu vực và coi Australia là một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Quan hệ Việt Nam và Australia đã chuyển từ quan hệ Đối tác viện trợ sang quan hệ Đối tác chiến lược trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm chung về phát triển và an ninh trong khu vực.

Cũng trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về quan hệ nghị viện giữa quốc hội Việt Nam và Australia với nhiều bước tiến vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển của quan hệ song phương. Với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn nghị sĩ, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, nhất là trong xây dựng thể chế và hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, Quốc hội hai nước có sự ủng hộ tích cực lẫn nhau tại các Diễn đàn Nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ song phương bền chặt chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng quan hệ sâu sắc giữa người dân hai bên. Do đó, là những người đại biểu của nhân dân, nghị viện hai nước là cầu nối quan trọng kết nối mục tiêu phát triển của hai quốc gia, và nguyện vọng tăng cường hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhấn mạnh, năm 2023 là Năm hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, lãnh đạo hai nước quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ, xây dựng thành công các trụ cột hợp tác chiến lược về tri thức, giáo dục đào tạo và đổi mới sáng tạo; cùng hỗ trợ nhau thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với Australia trong các lĩnh vực năng lượng xanh, công nghệ xanh, nông nghiệp xanh, kinh tế xanh, kinh tế số.

Sau bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của các diễn giả, nhà nghiên cứu Australia, về các giải pháp nào nâng tầm quan hệ trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả trong giai đoạn vừa qua, kể cả khi khó khăn nhất do dịch bệnh Covid-19 tác động, nhưng quan hệ giữa hai nước vẫn tốt đẹp và tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực. Đáng mừng là lãnh đạo hai nước đã thống nhất 2 lĩnh vực hợp tác là chuyển đổi số và thích ứng biến đối khí hậu và năng lượng công bằng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong diễn biến của tình hình thế giới hiệu nay, không nước nào có thể tự giải quyết các vấn đề quốc tế toàn cầu. Hai nước có quan hệ nửa thế kỷ qua, đã hiểu biết, tôn trọng và luôn đặt lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp 2 nước, thì các mục tiêu chung sẽ trở thành hiện thực. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Viện Nghiên cứu chính sách Việt Nam- Asrtralia với thế mạnh của mình, tiếp tục có các đề xuất giải pháp tháo gỡ các rào cản để cùng nhau phát triển./.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ