Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ ghi công, thăm gia đình chính sách ở Nghệ An

Sáng 16/7, tại Nghệ An, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tỉnh Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và trao bằng Tổ quốc ghi công. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân gia đình liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ: Năm 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận; Chính phủ ban hành nghị quyết, trong đó yêu cầu tập trung giải quyết các hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng các bộ, ngành và các địa phương theo trình tự, thủ tục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Sau 5 năm, đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, trên 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình xác nhận 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Anh Xuân và các đồng chí lãnh đạo của các ủy ban của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng và tỉnh Nghệ An đã cùng trao tặng 75 bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 75 gia đình liệt sĩ.

Số bằng Tổ quốc ghi công còn lại sẽ tiếp tục được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội trao cho gia đình các liệt sĩ trong thời gian tới. Đây là nghĩa cử, là hành động xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm sâu nặng của những người đang được thụ hưởng nền hòa bình, độc lập, tự do ngày hôm nay với anh linh các liệt sĩ và gia đình, thân nhân các liệt sĩ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Là thế hệ đang sống hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với nước, những người đã hy sinh, đã để lại một phần xương máu của mình cho Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, đề xuất, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công của sự phát triển của đất nước. Tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua, đảm bảo chặt chẽ thấu lý đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để huy động mọi nguồn lực cùng chung sức thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, góp phần thực hiện đúng đầy đủ và hiệu quả kịp thời các chính sách ưu đãi người có công.

Nhân chuyến công tác tại Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim Oanh, sinh năm 1933, có hai con liệt sĩ, tại phường Hồng Sơn, thành phố Vinh.

Thăm và tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh 3/4 Đoàn Minh Nguyệt, sinh năm 1932, tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ân cần hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của anh hùng, mong ông tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, là tấm gương để con cháu học tập noi theo.

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-du-le-ghi-cong-tham-gia-dinh-chinh-sach-o-nghe-an