Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt

Chiều 29.7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu trở lại thăm Việt Nam và đánh giá cao vai trò cá nhân của ông trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như giữa Quốc hội hai nước và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2023 ghi dấu mốc tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, Việt Nam và Quốc hội Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu. Ảnh: Lâm Hiển

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc với Nhà nước và nhân dân Nhật Bản vì sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Shinzo Abe, một người bạn lớn của Việt Nam, có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Cố vấn đặc biệt Takebe Tsutomu bày tỏ xúc động được gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; trân trọng cảm ơn sự đóng góp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội trong việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi triển khai dự án Trường Đại học Việt - Nhật. Ông Takebe Tsutomu cũng cho biết, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đang phối hợp triển khai dự án trồng “Rừng Nhật Bản” ở khu vực Trường Đại học Việt - Nhật với ý tưởng đưa những giống cây đặc trưng của cả Việt Nam và Nhật Bản về trồng ở khu rừng này. Lễ trồng cây sẽ được tổ chức vào năm 2023.

Nhắc lại những tình cảm và đóng góp quan trọng của cố Thủ tướng Shinzo Abe dành cho Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, ông Takebe Tsutomu chân thành cảm ơn sự chia sẻ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với sự ra đi của cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao ý nghĩa của công trình Trường Đại học Việt - Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; hy vọng công trình này sẽ như “ngọn hải đăng”, trở thành một trong những biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường kết nối chiến lược phát triển của hai nền kinh tế, tăng cường năng lực sản xuất mới, kết nối phát triển nguồn nhân lực cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước với nhau. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Chính phủ, nhân dân Nhật Bản tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cho hơn 450.000 người Việt Nam đang học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Hoan nghênh việc Bộ Tư pháp Nhật Bản cải cách Quy chế Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội mong hai nước tiếp tục hợp tác để nâng cao hiệu quả của cơ chế hợp tác này và nghiên cứu thúc đẩy hợp tác lao động trong thời gian tới.

Về việc cải cách Quy chế Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, ông Takebe Tsutomu cho biết, Nhật Bản đang cố gắng tạo ra môi trường an tâm, an toàn, cơ hội phát triển để lao động trẻ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc có động lực phấn đấu. Hiện nay, các tổ chức hữu quan cũng đang đề xuất với Chính phủ Nhật Bản cải cách cơ chế để lao động trẻ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc có thể vận dụng, phát huy các kỹ năng, kinh nghiệm đã có tại Việt Nam cùng với việc được đào tạo thêm các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của Nhật Bản; kết nối giữa hai nền giáo dục hai nước để lao động Việt Nam khi học hết bậc Trung học cơ sở sang Nhật Bản làm việc 5 năm là có thể được cấp bằng cao đẳng nghề.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Lâm Hiển

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Lâm Hiển

Ông Takebe Tsutomu nhấn mạnh, Nhật Bản mong muốn cùng với việc thúc đẩy phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, hai nước cần quan tâm thúc đẩy hợp tác ở cấp địa phương, nhất là những địa phương có nhiều điểm tương đồng như Hà Nội - Tokyo, Quảng Ninh - Hokkaido, qua đó làm cho “bức tranh” hợp tác giữa hai nước mang tính toàn diện và sâu sắc hơn.

Phạm Thúy

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/thoi-su-quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-tiep-co-van-dac-biet-lien-minh-nghi-sy-huu-nghi-nhat-viet-i296770/