VOV.VN -Hai ứng cử viên sáng giá được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là bà Janet Yellen và ông Larry Summers

Nhân vật đã dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ qua, ông Ben Bernanke, theo kế hoạch sẽ rời chức vụ Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ vào đầu năm tới, khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 1/2014.

Ben Bernanke được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ vào năm 2009 cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế, Ernanke đã đưa ra những biện pháp mạnh như cắt giảm lãi suất cơ bản nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện các gói nới lỏng định lượng. Cho đến nay, các kế hoạch đó đã đem lại hiệu quả nhất định, cho dù chưa cao.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là, khi ông Ernanke sắp hết nhiệm kỳ, ai sẽ là người tiếp theo ngồi vào ghế Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Hai ứng cử viên sáng giá được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là bà Janet Yellen, Giám đốc Cục Dự trữ San Francisco, nguyên cố vấn kinh tế cho Nhà Trắng và ông Larry Summers, nguyên Bộ trưởng Tài chính và cố vấn kinh tế cho Nhà trắng, đồng thời là nguyên Giám đốc trường Đại học Harvard.

Một số chuyên gia nhận định, vị trí Chủ tịch mới của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thuộc về ông Larry Summers. Trong cuộc họp gần đây của Cục dự trữ liên bang Mỹ tại Jackson Hole, Wyoming, ông Summers không tham dự cuộc họp nhưng tên của ông liên tục được nhắc đến bên lề hội nghị.

Một số quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ nhận định, ông Summers chính là sự lựa chọn của Tổng thống Barack Obama. Ông được nhận định là có tính cách cứng rắn và quyết đoán. Các nhà kinh tế cho rằng với tính cách của mình, ông có thể giúp những quyết định về kinh tế và ngân sách của chính phủ vượt qua được những tranh cãi của Quốc hội và tạo áp lực khiến Quốc hội đi theo phương hướng đã đề ra.

Bên cạnh đó, một luồng dư luận khác lại ủng hộ bà Janet Yellen. Bà Yellen được cho là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí Chủ tịch mới của Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Bà được đánh giá là người có bề dày kinh nghiệm với nhiều năm làm việc tại Cục dự trữ San Francisco. Đồng thời, bà là người có sự hiểu biết, chuyên môn sâu sắc về chính sách tiền tệ, bà Yellen cũng rất quan tâm tới tình trạng thất nghiệp – những vấn đề lớn đối với Tổng thống Obama. Bà được đánh giá là có cái nhìn và đường hướng giống như Chủ tịch Ernanke hiện nay.

Sự cách biệt giữa hai ứng viên là khá nhỏ, nhưng dư luận dường như hy vọng nhiều vào chiến thắng của bà Janet Yellen. Tuy nhiên, quyết định chọn người đứng đầu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Tổng thống Obama và Thượng viện Mỹ. Mặc dù hiện nay dư luận chỉ quan tâm đến hai ứng viên này, nhưng vẫn khó có thể nói trước được điều gì, bởi Tổng thống Obama trước đây cũng thường tạo ra những bất ngờ trong việc chọn người. /.