Liên quan đến vụ việc, một số người dân phản ánh bị côn đồ chặn xe cướp lợn và ép ký nợ, UBND tỉnh Hà Giang đã có chỉ đạo làm rõ.

Theo đó, vào ngày 9/2, Phapluatplus.vn đăng tải bài viết, Hà Giang: Chủ trang trại cho côn đồ chặn xe cướp lợn đã bán, ép tài xế ký nợ hơn 3 tỷ đồng?” phản ánh về chuyện một số thương lái đi buôn lợn bị chủ trang trại cho côn đồ cướp lợn.

Chu tich tinh Ha Giang yeu cau lam ro vu chu trang trai cho con do cuop lon, ep ky no - Anh 1

Anh Quý kể chuyện mình bị đánh, ép ký vào giấy nợ. (ảnh: P.G.H).

Vụ việc được anh Hoàng Văn Dèn (SN 1983), trú tại thôn Vàng Chá Phìn, xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ (tỉnh Hà Giang) tường thuật rằng, anh mới bị nhóm côn đồ cướp lợn, ép lái xe của anh phải ký vào một tờ giấy không rõ nội dung.

Cụ thể, anh Dèn cho biết, vào khoảng 14h ngày 24/1, anh có đi cùng em họ của mình là Hoàng Sần Cồ (SN 1989) và thuê thêm anh Hoàng Sấn Quý (SN 1992) cùng trú tại địa phương làm tài xế đi mua lợn.

Địa điểm mà cả 3 người giao dịch mua là trang trại chăn nuôi Gia Huy, có địa chỉ tại thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

Được biết, nhóm của anh Dèn có giao dịch với chủ trang trại là Phạm Kiên Cường (SN 1973) để mua tất cả 40 con lợn, với tổng trọng lượng là 5.449kg. Tổng giá trị số lợn trên quy ra tiền là 190.715 ngàn đồng.

Tuy nhiên trong quá trình giao dịch, anh Dèn có đưa trước cho Phạm Kiên Cường 200 triệu đồng thỏa thuận là sau khi sẽ cân lợn mới tính thừa thiếu. Tuy nhiên, sau khi tính toán thì số tiền đó còn thừa hơn 9 triệu, nhưng Phạm Kiên Cường nói sẽ trả khi ra ngoài đường lớn.

Anh Hoàng Sấn Quý, tài xế xe chở lợn tường thuật: “Sau khi đuổi hết 40 con lợn lên xe, tôi lái xe ra QL2 cùng anh Dèn và anh Cồ. Đi đến km28 (khu vực thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) thì bị một chiếc xe 7 chỗ chắn ngang đường, trên xe có khoảng 8 thanh niên chân tay xăm trổ yêu cầu tôi dừng xe, lúc đó tôi lập tức dừng lại không dám đi tiếp nữa”.

Chu tich tinh Ha Giang yeu cau lam ro vu chu trang trai cho con do cuop lon, ep ky no - Anh 2

Hiện trường vụ cướp lợn. (ảnh:Nạn nhân cung cấp).

Theo anh Quý, sau đó, ông Phạm Kiên Cường đã có mặt tại nơi xe anh Quý bị chặn và yêu cầu anh Quý xuống xe nói chuyện. Thấy vậy, Quý nghe theo xuống xe nhưng bị Cường dọa là anh trai Dèn trước đó có nợ tiền Cường nên lấy lại số lợn và yêu cầu đám đàn em đuổi lợn sang xe khác cho mình.

Ngoài ra anh Quý còn cho biết, bản thân anh còn bị đám đàn em của Cường đánh tới tấp vào mặt. Những tên côn đồ còn bắt Quý ký và lăn tay vào một quyển số mà nội dung Quý không được biết.

Công an thị trấn Việt Lâm cho biết, qua điều tra thu thập, đơn vị thu được tờ giấy in đen trắng mà Phạm Kiên Cường ép Quý ký và lăn tay có nội dung: “Quý đã nợ Cường hơn 3 tỷ đồng, sau khi trừ đi số tiền 3 tỷ đồng vẫn còn hơn 3 tỷ”.

Từ những phản ánh mà Phapluatplus. vn và một số cơ quan báo chí đã nêu, ngày 9/2, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành công văn số 372/UBND-NC “Về việc xử lý vụ việc báo nêu”, giao công an tỉnh Hà Giang chỉ đạo công an huyện Vị Xuyên khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh làm rõ vụ việc nêu trên theo phản ánh của báo chí và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ kết quả giải quyết vụ việc. Thời gian báo cáo trước tháng 2/2017.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

P. Họ