Chủ tịch tỉnh kêu gọi xây dựng Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch – Sáng

Gốc
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vừa có thư gửi đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp; Bà con nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh kêu gọi 'Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thanh Xanh – Sạch - Sáng'.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ phát biểu tại lễ phát động Chủ nhật xanh tại chợ Đông Ba (TP. Huế)

Nội dung thư gửi, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ, môi trường sống quanh ta đang ngày càng ô nhiễm, tình trạng rác thải ở các khu đô thị, dân cư, khu vực công cộng đang là vấn đề bức xúc của xã hội. Nếu chúng ta không có những biện pháp và hành động cụ thể thì tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định: “Với mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai phong trào Ngày Chủ nhật Xanh - "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Sạch – Sáng". Đây là cuộc vận động lớn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân. "Ngày Chủ nhật Xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào.

Để phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh” tiếp tục duy trì một cách thường xuyên và rộng khắp, mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực trong cộng đồng và toàn xã hội; thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, bà con nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh cùng vào cuộc, chung tay góp sức mình lan tỏa phong trào "Ngày Chủ nhật Xanh", với phương châm hành động "Mỗi cá nhân, hộ gia đình một việc làm; mỗi tổ dân phố, thôn, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp một công trình, một phần việc, một sáng kiến để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng".

Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn. Nhưng điều chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào bởi những giá trị văn hóa, lịch sử, con người mà Huế đã và đang có, và không gì hơn khi giá trị ấy được tỏa sáng trong một không gian xanh - sạch - sáng.

"Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn" - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng túi giấy tự hủy cho tiểu thương chợ Đông Ba

Được biết, để hiện thực lời kêu gọi trên, ngày 23/4/2019 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành kế hoạch vận động toàn dân tham gia thực hiện ngày Chủ nhật xanh (Chủ nhật, ngày 28/4/2019). Với việc huy động toàn dân ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố, thôn, bản, làng; tham gia có hiệu quả chương trình Sáng Chủ nhật “60 phút sạch nhà. Đẹp ngõ”. Địa điểm thực hiện toàn bộ các khu vực dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó chú trọng tại một số địa điểm như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), Cồn Tộc, Ngư Mỹ Thạnh (huyện Quảng Điền)…

Nguyễn Tuấn