Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị lũ quét

Về lâu dài phải rà soát lại các khu vực dân cư, nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để kịp thời di dời dân cư và tính toán những vị trí để quy hoạch người dân đảm bảo người dân ở những vị trí an toàn hơn.

Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An trong buổi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn sáng 5/10.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp vào vùng tâm lũ quét thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân và kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ.

Tại khối 1 (thị trấn Mường Xén) và bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến thăm các gia đình bị thiệt hại nặng nề sau lũ. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi đời sống các hộ dân có nhà bị sập, hư hỏng nặng sau trận lũ, chia sẻ với những mất mát, hư hỏng và sự thiếu thốn, khó khăn mà người dân đang gặp phải, động viên người dân sớm vượt qua khó khăn để ổn định đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới chị Và Y Dở, mẹ cháu bé 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới chị Và Y Dở, mẹ cháu bé 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có thiệt hại về người, gia đình chính sách, hộ khó khăn; Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng sạt lở, chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát.

"Huyện cũng phải bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét", ông Trung nêu rõ.

Về việc tiếp nhận cứu trợ, ông Trung yêu cầu địa phương có thống kê cập nhật đảm bảo hàng cứu trợ được đến tay đúng người, đúng thứ tự ưu tiên và công bằng. Với khoảng 200 hộ dân cần phải sắp xếp tái định cư đảm bảo an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tính toán hợp lý, sắp xếp ưu tiên dựa trên nguồn lực của tỉnh và địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân bị thiệt hại nặng nề sau lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân bị thiệt hại nặng nề sau lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nhanh chóng sửa chữa, khắc phục kịp thời công trình hạ tầng thiết yếu, khôi phục các công trình công cộng như trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, nhất là các trụ sở cơ quan để tổ chức hoạt động.

Theo báo cáo của huyện Kỳ Sơn, mưa lũ lớn đã làm một cháu bé 4 tháng tuổi thiệt mạng; khiến 56 nhà bị trôi, sập hoàn toàn; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng nặng; 36 nhà phải di dời khẩn cấp.

Ông Nguyễn Đức Trung động viên, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng sau cơn lũ.

Ông Nguyễn Đức Trung động viên, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng sau cơn lũ.

Lũ quét còn cuốn trôi nhiều tài sản của người dân, đồng thời làm ngập, sạt lở nghiêm trọng nhiều tuyến đường, trong đó 4 điểm tuyến Mường Xén đi Tây Sơn; đường Quốc lộ 7A trên địa bàn xã Tà Cạ, Nậm Cắn sạt lở trên 11 điểm hiện vẫn chưa thể lưu thông; Tuyến tỉnh lộ 543D Mường Xén – Ta Đo – Khe Kiền, đoạn từ bản Cầu 8 vào bản Cánh sạt lở taluy dương… Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn gần 300 tỷ đồng./.

Hà Anh/VOV.VN