Tại hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội diễn ra sáng ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: Trong việc phòng chống tội phạm thì chủ công là công an nhưng trách nhiệm cả hệ thống chính trị.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, tại hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết năm qua ghi nhận xảy ra hơn 6.000 vụ phạm pháp hình sự (so với năm 2014 giảm 377 vụ), giảm chủ yếu ở các loại án xâm phạm sở hữu như trộm cắp, cướp giật.

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhìn nhận phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều thách thức như các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh, thành vào TP hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng ven, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Chu tich TP HCM: Dung y lai phong chong toi pham la rieng cua nganh cong an - Anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cần thưởng bằng vật chất cho người truy bắt tội phạm

Trước tình trạng đó, vẫn trên báo Pháp luật TP HCM, người đứng đầu ngành công an TP đề xuất nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp nghiên cứu thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm phòng, chống tội phạm tình nguyện.

Cần phải nhân rộng mô hình camera an ninh trật tự tại các địa bàn cơ sở cấp phường-xã-thị trấn.

Nghiên cứu cơ chế huy động quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng bằng vật chất cho quần chúng nhân dân có thành tích trong trực tiếp truy bắt tội phạm hoặc cung cấp tin báo có giá trị.

Bày tỏ quan điểm đồng thuận với những giải pháp mà Công an TP đưa ra, Đại tá Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Công an quận 1, cho rằng áp lực phòng, chống tội phạm thời gian qua trên địa bàn quận rất nặng nề, đặc biệt là các năm gần đây tội phạm tăng đột biến.

Riêng năm 2015, quận ghi nhận có 345 vụ phạm pháp hình sự. Hai loại tội phạm cướp giật và trộm cắp chiếm hơn 82% (trong khi chỉ tiêu Công an quận 1 đề ra phấn đấu dưới 60%). Tỉ lệ khám phá hai loại án này rất thấp, chỉ đạt hơn 51%.

Chủ tịch TP HCM: Nói cụ thể, không nói chung chung

Theo báo Tuổi Trẻ, đề cập đến tình hình tội phạm trên địa bàn, tại hội nghị, Chủ tịch TP, ông Nguyễn Thành Phong, thẳng thắn với lãnh đạo ngành công an và các quận huyện, ban ngành: “Các đồng chí phải làm sao để bước ra khỏi hội trường này về là quyết tâm làm. Chỉ đạo thì đã có Bí thư chỉ đạo rồi, giờ chỉ còn bắt tay nhau mà làm, để tội phạm không có đất sống”.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng tội phạm trên địa bàn TP thời gian gần đây có giảm đáng kể nhưng chưa căn cơ, tình hình xã hội còn có những phức tạp, tỷ lệ điều tra phá án chưa thật cao.

Ông yêu cầu những đơn vị có trách nhiệm phải xem xét kỹ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. “Tôi đề nghị là nói cụ thể, không nói chung chung không lý luận nữa” – Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định trong việc chống tội phạm thì chủ công là công an. Nhưng trách nhiệm cả hệ thống chính trị. “Đừng ỷ lại và nói việc này là của riêng ngành công an là không được” - Chủ tịch TP nói.

Sau đó, Chủ tịch TP dẫn chứng, có những mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc của quần chúng nhân dân rất hiệu quả, đáng nhân rộng. “Như vậy thấy rõ việc giảm tội phạm không phải chỉ nỗ lực của ngành công an, sự chỉ đạo cấp ủy từng nơi là rất quan trọng” – Ông Nguyễn Thành Phong nói.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch TP đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo một số chủ tịch quận, huyện không có mặt mà cử cấp phó đi thay. “Tôi không biết các đồng chí sắp xếp kiểu gì? Lịch đã gửi từ đầu tuần rồi. Nhận thức như vậy chưa đúng!” - Ông Nguyễn Thành Phong nói.

Nhấn mạnh việc vẫn còn tình trạng cán bộ một số nơi làm việc kiểu đối phó trong chống tội phạm, ông Phong thẳng thắn nói: "Cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề phòng chống tội phạm còn chưa quyết liệt. Sắp tới TP sẽ có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu, như vừa qua là chưa nghiêm”.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: