Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP HCM đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa và nhấn mạnh sẽ cách chức lãnh đạo để xảy ra tình trạng tội lộng hành.

Trước khi đi vào nội dung cuộc họp, ông Phong đã yêu cầu cấp phó UBND các quận huyện ra về, đồng thời phê bình một số chủ tịch quận, huyện vắng mặt. Theo ông Phong, đây là cuộc họp quan trọng. UBND thành phố đã gửi thư mời đích danh chủ tịch các quận huyện từ trước nên không có lý do gì phải vắng mặt. Vì, Chủ tịch các quận huyện cũng là người phụ trách Đảng ủy cơ quan công an cùng cấp nên đòi hỏi phải có sự quan tâm đặc biệt đến công tác này.

Chu tich TP.HCM: 'Se cach chuc lanh dao neu de toi pham long hanh' - Anh 1

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, việc chống tội phạm thì chủ công là công an nhưng trách nhiệm là cả hệ thống chính trị. Trong năm qua, TPHCM xảy ra hơn 6.000 vụ phạm pháp hình sự (so với năm 2014 giảm 377 vụ), giảm chủ yếu ở các loại án xâm phạm sở hữu như trộm cắp, cướp giật.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho biết, phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều thách thức như các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh thành vào thành phố hoạt động. Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng ven, móc nối với các băng nhóm tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép…

Để tăng cường hiệu quả phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm, Công an TPHCM cũng đề xuất nhiều giải pháp như nghiên cứu lập các câu lạc bộ, đội, nhóm phòng, chống tội phạm. Nhân rộng mô hình camera an ninh trật tự tại các địa bàn cơ sở. Nghiên cứu cơ chế huy động quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng bằng vật chất cho người dân có thành tích truy bắt tội phạm hoặc cung cấp tin báo có giá trị trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh, không nên thực hiện việc phòng chống tội phạm theo kiểu khẩu hiệu, phong trào, mà phải bắt tay vào hành động. Địa phương nào, hội đoàn nào cũng bảo thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết phòng chống tội phạm nhưng tội phạm vẫn còn là không hợp lý.

“Nếu lãnh đạo thành phố đồng ý, công an sẽ thống kê tệ nạn xã hội và phạm pháp hình sự theo khu vực cụ thể để quy trách nhiệm người đứng đầu. Chứ hiện nay có tình trạng khu phố văn hóa nhưng lại là địa bàn trọng điểm về tội phạm, ma túy”, ông Minh nói.

Nguyễn Văn