Chủ tịch Trà Vinh trả lời việc cấp bù kinh phí khi thực hiện đề án quản lý xe công

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn khẳng định Đề án được thực hiện rất hiệu quả có thể tiết kiệm 4,2 tỉ đồng/năm, việc cấp bù kinh phí là do yếu tố khách quan do chênh lệch giá xăng.

Chiều 6-7, HĐND tỉnh Trà Vinh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp lần thứ 5 – kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đại biểu, cử tri đã đặt nhiều câu hỏi về việc giá vật liệu nông nghiệp, xăng dầu; giải pháp tiêu thụ nông sản; ô nhiễm môi trường, tiến độ thực hiện các dự án... Các câu hỏi này được giám đốc các Sở Công thương, NN&PTNT và TNMT lần lượt giải đáp.

Đặc biệt các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Ông Nguyễn Văn Khiêm - Đại biểu đơn vị huyện Càng Long đề nghị Chủ tịch tỉnh cho biết hiệu quả việc triển khai Đề án quản lý xe công thời gian qua ra sao.

“Trà Vinh một trong 2 tỉnh tập trung quản lý xe công, qua thời gian (từ 2019) lãnh đạo các sở ban ngành và các tài xế có nhiều phản ánh khi đi công tác thì không có đủ xe để điều, phải thuê xe ngoài đi; thủ tục điều xe thanh quyết toán rườm rà, chậm rất khó khăn về kinh phí. Tài xế trước đây là công chức, viên chức biên chế nay lại chỉ hợp đồng hưởng lương khung nên anh em tâm trạng. Tại sao hiện nay vẫn còn tình trạng ngân sách cấp bù phí cho Đề án” – đại biểu Khiêm chất vấn.

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết khẳng định đề án quản lý xe công được thực hiện rất hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn

“Trước đây tỉnh có 143 đầu xe, nhưng khi thực hiện Đề án thì cắt giảm chỉ còn 43 đầu xe. Vừa giảm đầu xe vừa giảm lượng tài xế, tiết kiệm tài chính, giảm chi phí sửa chữa, nâng công suất sử dụng xe, tránh lãng phí, đảm bảo xe sử dụng đúng mục đích… Theo tính toán của Sở Tài chính thì việc cắt giảm này sẽ tiết kiệm được chi phí các khoản với tổng số tiền 4,2 tỉ”, ông Hẳn cho hay.

Tuy nhiên ông Hẳn cũng thừa nhận khi triển khai Đề án đã phát sinh một số hạn chế, bất cập như đại biểu đã nêu. Ông Hẳn cho hay đã làm việc và chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra, sắp xếp lại trên nguyên tắc phải đảm bảo việc quản lý xe công có tiến bộ hơn so với trước kia quản lý theo từng cơ quan.

“Khi triển khai Đề án thì lúc đó giá xăng chỉ có 18.000 đồng/lít nhưng hiện nay hiện nay xăng đã lên tới 32.000 đồng. Do đó tỉnh đã đề nghị Sở Tài chính xem xét cấp bù phần chênh lệch xăng, nhưng đây chỉ là yếu tố khách quan. Đối với nhân sự dôi dư, tỉnh vận dụng giải quyết chế độ chính sách phù hợp. Nhìn chung Đề án Quản lý xe công rất là hiệu quả”, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của một đại biểu khác về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, ông Lê Văn Hẳn cho biết hiện tỉnh chỉ còn 2 mỏ cát (ở sông Cổ Chiên và khu vực xã Trường Long Hòa, TX Duyên Hải) hoạt động, sông Hâụkhông còn mỏ nào.

Trước đây có tình trạng quản lý chưa chặt chẽ, không kiểm tra thường xuyên, nạn cát tặc nhiều khiến dân bức xúc, khai thác không đúng theo giấy phép được cấp, kê khai khối lượng không đúng thực tế…. Nhưng từ 2021 thì công tác quản lý được chấn chỉnh.

2 phương tiện hút trộm cắt sông bị Công an Trà Vinh bắt quả tang. Ảnh: CACC

2 phương tiện hút trộm cắt sông bị Công an Trà Vinh bắt quả tang. Ảnh: CACC

“Công an tỉnh đã thành lập 4 chốt kiểm tra tại các tuyến sông chính qua đó tình hình có chuyển biến rõ, tình trạng trộm cát giảm rất nhiều. UBND tỉnh cũng đầu tư, giao cho Công an mua sắm thiết bị, phương tiện phục vụ tuần tra kiểm soát.

Đồng thời tỉnh chỉ đạo siết chặt công tác khai thác, quản lý nghiêm ngặt việc gia hạn giấy phép, đầu thầu, đấu giá khai thác đảm bảo đúng quy định… trường hợp nào không đủ điều kiện phải dứt phát thu hồi. Bên cạnh đó tăng cường quản lý chuyên môn, việc cấp phép, gia hạn giải trình qua thường trực Tỉnh ủy xem xét. Cùng với chính quyền, thì phong trào nhân dân tự quản rất tốt”, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh cho hay.

HẢI DƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-tra-vinh-tra-loi-viec-cap-bu-kinh-phi-khi-thuc-hien-de-an-quan-ly-xe-cong-post687849.html