Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch Trung Quốc công du Trung Á, có thể gặp Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Trung Á vào ngày 14-9-2022 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, khuôn khổ an ninh và kinh tế do Trung Quốc và Nga lãnh đạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Kazakhstan và Uzbekistan từ ngày 14 đến 16-9-2022. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ sau chuyến thăm Myanmar hồi tháng 1-2020, thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19.

Hôm 13-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Đây sẽ là hoạt động ngoại giao cấp nguyên thủ quan trọng nhất của Trung Quốc trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Khi được hỏi liệu ông Tập có định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, bà Mao cho biết, bà không có thông tin để đưa ra vào lúc này.

Trong khi đó, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Uzbekistan vào ngày 15-9. Theo Điện Kremlin, cuộc gặp sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức tại quốc gia Trung Á này.

Nếu ông Tập Cận Bình và ông Putin gặp trực tiếp, đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo hội đàm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2-2022. Lần gần nhất họ gặp nhau là vào đầu tháng 2 năm nay.

Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm 13-9 cho biết, Trung Quốc đã thực hiện “một cách tiếp cận cân bằng” đối với “cuộc khủng hoảng Ukraine”. Ông Ushakov nói rằng Trung Quốc “hiểu rõ những lý do buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự” ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm vấn đề này sẽ được thảo luận kỹ lưỡng trong cuộc gặp sắp tới.

Thông tin về cuộc gặp được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây tăng cường trừng phạt Nga và quân đội Nga đang đối mặt với các cuộc phản công dữ dội từ Ukraine ở miền Đông nước này.

Theo NHK

Mai Phương