Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hy Lạp

Gốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Athens ngày 10/11 bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước trong 3 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc hơn với Hy Lạp trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đến Hy Lạp trong 11 năm qua.

Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, vận tải biển và năng lượng.

Báo Kathimerini của Hy Lạp ngày 10/11 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh "nhiệm vụ của chúng ta là nâng cấp một cách vững chắc hợp tác trên mọi lĩnh vực, bằng cách đi sâu vào những lĩnh vực hiện có và mở rộng phạm vi đầu tư".

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh Thema hôm 7/11 vừa qua, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cho rằng quan hệ với Hy Lạp là một ưu tiên đối với Trung Quốc. Theo ông Dendias, trong giai đoạn Hy Lạp khủng hoảng kinh tế, Trung Quốc vẫn đầu tư vào nước này.

Trong khi đó, báo To Vima ngày 10/11 đăng trên trang nhất bài viết nhấn mạnh sự liên kết giữa hai quốc gia, kỳ vọng một “cơn sốt ký kết thỏa thuận ở Athens” trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình đến Athens diễn ra ngay sau chuyến thăm Thượng Hải 4 ngày của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cùng phái đoàn đại diện hơn 60 doanh nghiệp của Hy Lạp đầu tuần qua.

Minh Tâm (TTXVN)