Ngày 23/10, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng Anh sẽ tiếp tục là thành viên của EU.

Chu tich Trung Quoc ung ho Anh tiep tuc la thanh vien EU - Anh 1

Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng Anh sẽ tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố hy vọng Anh sẽ vẫn là một thành viên quan trọng của EU và sẽ là nhân tố tích cực và xây dựng hơn trong phát triển quan hệ giữa Trung Quốc với liên minh.

Văn phòng của Thủ tướng Cameron hiện chưa đưa ra bình luận về phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thủ tướng Cameron vẫn tuyên bố sẽ ủng hộ Anh duy trì quy chế thành viên EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 nếu ông có thể thực hiện loạt cải cách nhằm gia tăng vị thế của London trong liên minh.

Ngày 23/10, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm kéo dài từ ngày 19/10 vừa qua đến Vương quốc Anh, trong đó hai nước đã nâng quan hệ lên "đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu" và nhất trí rằng chuyến thăm này đã mở ra "kỷ nguyên vàng" cho quan hệ lâu dài, toàn diện và đôi bên cùng có lợi./.