Chủ tịch UBND huyện "dọa" cách chức Chủ tịch UBND xã

Gốc
"Nếu ông Quang nói tôi chỉ đạo cho xây dựng thì ông ấy nghỉ làm Chủ tịch UBND xã đi. Vì ông ấy không biết gì cả". Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn khi trao đổi với PV báo PL&XH.

Thanh Hóa: Chuyện lạ từ phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Nga Sơn

Chủ tịch UBND huyện "dọa" cách chức Chủ tịch UBND xã - Ảnh 1

Ông Bùi Đình Cam, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho rằng ông không chỉ đạo.

Sáng 7- 9, PV báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã có buổi làm việc với ông Bùi Đình Cam, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, Thanh Hóa xung quanh việc UBND xã Nga Tiến ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty CP xây dựng Hoàng Tiến Đạt, có địa chỉ ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn về việc thi công xây dựng công trình Nhà văn hóa xã Nga Tiến với giá trị 4,5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Chủ tịch UBND huyện "dọa" cách chức Chủ tịch UBND xã - Ảnh 2

Ông Vũ Huy Quang, Chủ tịch UBND xã Nga Tiến cho biết là ông Cam đã gọi điện chỉ đạo cho xây dựng

Việc làm này bị dư luận phản ánh, trái với các quy định của pháp luật đã được báo điện tử Phapluatxahoi.vn phản ánh trong bài viết "Chuyện lạ từ phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Nga Sơn" mà ông Vũ Huy Quang, Chủ tịch UBND xã Nga Tiến đã thông tin "thực tế là Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (ông Bùi Đình Cam) có ý kiến chỉ đạo là nguồn vốn của tỉnh hỗ trợ xuống thì anh em chủ động chỉ định đơn vị thi công".

Xung quanh câu chuyện được cho là lạ đời trên, ông Bùi Đình Cam cho biết, theo chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới (NTM) của tỉnh thì huyện Nga Sơn sẽ phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

"Hiện tại đã có 7 xã đạt chuẩn NTM là Nga An, Nga Thành, Nga Hưng... và kế hoạch năm 2016 là xã Nga Hải, Nga Trung. Sang năm 2017 là 6 xã. Bình quân toàn huyện đạt 13,6/19 tiêu chí. Phong trào xây dựng NTM ở Nga Sơn đang được Đảng bộ, quần chúng nhân dân hưởng ứng tốt"- ông Cam cho biết.

Cũng theo ông Cam, việc UBND xã Nga Tiến ký kết hợp đồng kính tế với Cty CP Hoàng Tiến Đạt về việc xây công trình Nhà văn hóa có giá trị 4,5 tỷ đồng là dựa trên nguồn đầu tư của tỉnh trong mục tiêu xây dựng NTM, "tức là năm 2016 xã Nga Tiến được tỉnh hỗ trợ 2,5 tỷ đồng trong xây dựng NTM, năm 2017 được hỗ trợ tiếp 2 tỷ đồng. Dựa vào đó, UBND xã đã khởi công xây dựng Nhà văn hóa, nhưng thủ tục chưa đầy đủ, chưa có thủ tục đấu thầu, tiến hành ký kết đầu tư".

Vị lãnh đạo huyện này cũng cho biết: "Việc làm này của xã Nga Tiến đã được Phòng kinh tế hạ tầng phát hiện, dừng đầu tư xây dựng và Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo khắc phục những vi phạm ở xã Nga Tiến. Đó là dừng công trình, hoàn thiện thủ tục hồ sơ thì mới thi công, giao Phòng Nội vụ, Phòng Kinh tế hạ tầng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Nga Tiến, báo cáo trước ngày 6-9".

Ông Cam cũng bày tỏ quan điểm việc báo điện tử Phapluatxahoi.vn có đưa thông tin từ Chủ tịch UBND xã Nga Tiến nói rằng ông Bùi Đình Cam là người chỉ đạo đơn vị thi công Nhà văn hóa Nga Tiến, ông Cam cho hay "thực tế anh (ông Bùi Đình Cam) không bao giờ nói chuyện đó, quản lý Nhà nước làm phải cho nó ngon lành. Ông Quang nói việc chỉ định xây dựng là không đúng, trên 1 tỷ là phải đấu thầu, phải chỉ định đầu tư chứ".

Chủ tịch UBND huyện "dọa" cách chức Chủ tịch UBND xã - Ảnh 3

UBND huyện Nga Sơn đã chỉ đạo dừng thi công từ ngày 19-8-2016

Ngay sau buổi làm việc, ông Bùi Đình Cam đã cung cấp văn bản 565 ký ngày 19-8 gửi UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý trật tự xây dựng theo Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó có đề cập về việc yêu cầu UBND xã Nga Tiến dừng thi công công trình xây dựng Nhà văn hóa, tiến hành hoàn thiện các hồ sơ pháp lý trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tập thể, cá nhân trong công tác quản lý.

Chủ tịch UBND huyện "dọa" cách chức Chủ tịch UBND xã - Ảnh 4

Xã Nga Tiến vẫn chỉ đạo 6 người xây dựng công trình khi huyện yêu cầu dừng (ảnh chụp ngày 31-8-2016)

Đề cập về Cty CP Hoàng Tiến Đạt có phải là "sân sau" của một vài lãnh đạo Ủy ban huyện Nga Sơn nên mới thuộc diện ưu ái được ký hợp đồng kinh tế trong việc xây dựng Nhà văn hóa xã Nga Tiến, ông Cam cho biết, "không có quan hệ gì cả, Cty này cũng có thi công một vài công trình trên địa bàn huyện thôi mà".

"Làm gì có chuyện ông Cam chỉ định thầu. Nếu ông Quang mà nói như thế thì tôi sẽ xử lý ông Quang. Nếu ông Quang mà nói thế thì ông nghỉ làm Chủ tịch đi. Vì ông không biết gì cả"- ông Cam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vào ngày 31-8, thông tin cho PV Báo điện tử Phapluatxahoi.vn về đơn vị đang xây dựng công trình Nhà văn hóa xã Nga Tiến này là do anh Cam (Bùi Đình Cam, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn) gọi điện chỉ đạo.

Được biết, vụ việc trên hiện đang được Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra. Bước đầu, phía UBND xã Nga Tiến đã báo cáo Phòng Cảnh sát kinh tế CA tỉnh một số nội dung.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên tới ban đọc.

Hoàng Huy - Trần Đại

Tin nóng

Tin mới