Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh

Sáng 1.6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra thực tế một số dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN& PTNT trước đây, nay chuyển sang cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan đã đi kiểm tra Dự án Kênh tiêu, thoát nước Từ Ty (đoạn qua phường Quảng Phú), TP. Quảng Ngãi; Đê kè Hòa Hà (đoạn từ Đê Quan Thánh đến cầu Hiền Lương) và Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi.

Dự án Kênh tiêu, thoát nước Từ Ty (đoạn qua phường Quảng Phú) có tổng mức đầu tư hơn 79,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; thời gian thực hiện dự án từ năm 2019- 2021. Quy mô dự án gồm: 2.964,20m chiều dài kênh được kiên cố hóa bằng bê tông cốt thép và nạo vét 500m đoạn kênh đất nối tiếp.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh (Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh), khi tiếp nhận dự án Ban Nông nghiệp trước đây, dự án chưa có mặt bằng để thi công. Sau khi tiếp nhận, Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh đã phối hợp với các bên liên quan hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được 2.638/3.464,2m (đạt 76%,1), còn vướng 829m. Về tiến độ, khối lượng thực hiện, đến nay nhà thầu đã thi công đạt 10% giá trị hợp đồng.

Hiện nay, dự án vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn Km0+ 741,4 đến Km1+ 470,1 do Nhà đầu tư HAVINA thực hiện, chưa ban hành được thông báo thu hồi đất vì vướng đất công. Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh đề nghị Sở TN& MT tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương để UBND TP. Quảng Ngãi thực hiện thủ tục thu hồi đất, phê duyệt phương án và giao Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn tuyến vướng mắc này.

Dự án Kênh tiêu, thoát nước Từ Ty (đoạn qua phường Quảng Phú) đang được các đơn vị triển khai thi công

Qua kiểm tra thực tế và nghe chủ đầu tư báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, tiến độ triển khai thực hiện dự án quá chậm. Vì vậy, yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh báo cáo UBND tỉnh làm rõ 2 mốc thời gian: Thời gian kể từ khi UBND tỉnh phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu để triển khai thi công đến thời điểm bàn giao cho Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh và thời gian sau khi bàn giao để xác định việc công trình bị chậm trễ là do đâu, trách nhiệm thuộc về ai; đồng thời, báo cáo UBND tỉnh đề xuất hình thức xử lý. Thời gian báo cáo trước ngày 15.6.2021.

Đến thời điểm này, công trình cũng đã gần hết thời gian thực hiện theo hợp đồng, do đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh trên cơ sở khối lượng công việc đã tổ chức thi công và khối lượng công việc còn lại để xây dựng tiến độ thực hiện phần khối lượng công việc còn lại trong thời gian đến để báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh tiến độ thực hiện của dự án cho phù hợp với khối lượng thực tế.

Đồng thời, trước tình hình giá cả các mặt hàng trên thị trường tăng cao, nhất là giá sắt, thép, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh xem xét điều chỉnh giá nhưng không được vượt tổng mức đầu tư của dự án.

Tổ chức thi công công trình phải đảm bảo chất lượng và lưu ý phải rà soát kỹ tính khả thi của dự án sau khi đưa vào khai thác, không để ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi thực hiện xong phải bàn giao toàn bộ quỹ đất cho địa phương để tổ chức quản lý và khai thác theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra dự án Đê kè Hòa Hà

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và các sở, ban, ngành liên quan cũng đã đi kiểm tra thực tế Dự án Đê kè Hòa Hà (đoạn từ Đê Quan Thánh đến cầu Hiền Lương) ở xã Nghĩa Hà. Dự án có tổng mức vốn đầu tư gần 126 tỷ đồng (vốn Trung ương và vốn ngân sách tỉnh); thời gian thực hiện dự án từ năm 2011- 2020. Tuyến đê có tổng chiều dài 5.482m.

Hiện nay, dự án còn lại Gói thầu 18: Xây lắp đê và công trình trên đê đoạn đê bổ sung, đã thi công hoàn thành 86,5% giá trị hợp đồng, nhưng phải tạm dừng thi công từ tháng 5.2019 đến nay do vướng giải phóng mặt bằng và đền bù.

Sau kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nêu rõ, đây là một dự án ‘lập kỷ lục’ kéo dài về thời gian tổ chức thi công. Dự án có khối lượng công việc không lớn, tuy nhiên đến nay gần 10 năm thi công nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành. Dự án kéo dài là do sự yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý dự án của chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN& PTNT trước đây).

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh sau khi tiếp nhận dự án này phải nghiêm túc rút kinh nghiệm những yếu kém, hạn chế của chủ đầu tư trước đây để khẩn trương tổ chức thi công dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở KH& ĐT xem xét, đề xuất UBND tỉnh bố trí đủ nguồn vốn còn thiếu để thi công hoàn thành dứt điểm dự án. Giao Sở TN& MT chủ trì, phối hợp với UBND TP. Quảng Ngãi và các cơ quan, đơn vị liên quan đăng ký và gia hạn kế hoạch sử dụng đất của dự án theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời. phối hợp với UBND TP. Quảng Ngãi giải quyết tái định cư cho người dân.

Yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông tỉnh phải khẩn trương phối hợp với UBND TP. Quảng Ngãi lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công xây lắp, hoàn thành dứt điểm dự án trước mùa mưa năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra dự án Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên

Đối với Dự án Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi), qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh phát hiện nhiều bất cập trong việc tham mưu của chủ đầu tư cũng như lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan đến dự án. Chủ tịch UBND tỉnh phê bình nghiêm túc đối với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN& PTNT trước đây. “Việc này thể hiện sự thiếu tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu UBND tỉnh không tiến hành kiểm tra thực tế và cho triển khai thực hiện dự án thì chắc chắn công trình này sẽ không nhận được sự đồng thuận của xã hội”- Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các công trình Giao thông tỉnh- đơn vị tiếp nhận dự án này phải khẩn trương rà soát lại toàn diện dự án trên cơ sở các quy hoạch hiện có để phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan trình Chủ tịch UBND tỉnh điều chỉnh dự án.

Trên cơ sở điều chỉnh dự án, khẩn trương lập hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công để trình duyệt và tổ chức đấu thầu, khởi công triển khai thực hiện dự án để giải ngân hết vốn đã được Trung ương cấp trong năm 2021 cho dự án.

Giao Sở Xây dựng chù trì, phối hợp với UBND TP. Quảng Ngãi và các sở, ngành có liên quan khẩn trương xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ đảm bảo phù hợp với thực tế hiện trường, phù hợp với dự án.

Yêu cầu Ban Quản lý các công trình Giao thông tỉnh và UBND TP. Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Kè chống sạt lở bờ biển thôn Kỳ Xuyên.

N.ĐỨC

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2022/202106/chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-thuc-te-tien-do-thuc-hien-cac-du-an-tren-dia-ban-tinh-3059632/