Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn

Trước diễn biến mưa lớn gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh, ngày 9-9-2022 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1344/UBND-NN chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Mã đoạn qua huyện Cẩm Thủy đang lên nhanh.

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Mã đoạn qua huyện Cẩm Thủy đang lên nhanh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa, Giám đốc các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thuộc quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa và các đơn vị liên quan khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức tết Trung thu tại các địa phương.

2. Tổ chức vận hành ngay các công trình tiêu úng (cổng tiêu, trạm bơm) đảm bảo tiêu thoát cho diện tích bị ngập lụt. Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, gia cổ, bảo vệ hổ ao nuôi thủy sản; khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu đến thời kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn giả đồng"; phòng, chống ngập lụt khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

3. Rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

4. Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

5. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

6. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Bảo Thanh Hóa và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập ủng và hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng ứng phó với thiên tại để các cấp chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tại tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

LĐ tổng hợp

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/chu-tich-ubnd-tinh-thanh-hoa-yeu-cau-chu-dong-ung-pho-voi-mua-lon/167615.htm