Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Cty CP Sông Đà

Gốc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị chỉ đạo CQ CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải; hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời.

Tại văn bản số 4579 /UBND-ĐT về việc đảm bảo an toàn nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: Ngay sau khi nhận được các thông tin phản ánh về tình trạng có hiện tượng nguồn nước sạch của Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà (Cty CP Viwaco, Cty TNHH MTV nước sạch Hà Đông là các đơn vị phân phối) cho người dân khu vực phía Tây TP Hà Nội có mùi khét, nồng nặc, có váng dầu, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà.

Kết quả kiểm tra xác minh như sau: Tại khu vực đầu nguồn có xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, sau đó dầu lan ra suối và vào hồ Đầm Bài (hồ cấp nước cho Nhà máy). Hiện tượng mặt nước hồ có váng là có thật và xâm nhập vào nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đà.

Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nước cấp cho người dân khu vực phía Tây TP Hà Nội có mùi khét, nồng nặc, có váng dầu. Toàn bộ Nhà máy và lưu vực nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình.

Để đảm bảo an toàn nguồn nước sông Đà, UBND TP Hà Nội đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đà;

Đồng thời chỉ đạo CQ CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố ô nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

T. An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-de-nghi-dieu-tra-lam-ro-hanh-vi-thieu-trach-nhiem-cua-can-bo-lanh-dao-cty-cp-song-da-1 66262.html