Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

  Gốc
  0:00 / 0:00
  0:00
  Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc có thể có 20 ca dương tính là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ, để người dân nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm. Với 2.200 người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với COVID-19 là tốt nhất.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch tại quận Cầu Giấy.

  Sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại hai quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

  Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với COVID-19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội ngày 25/3, ông Nguyễn Đức Chung giải thích: Trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3, là thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

  Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0 giờ ngày 14/3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Khi tiến hành rà soát, Thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3), dương tính với virus SAR-CoV-2.

  Đến 0 giờ ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25/3, Thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

  Chủ tịch UBND Thành phố phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với COVID-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

  Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”.

  “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm COVID-19", ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

  XM/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN http://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid19-20200326115911036.htm