Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Gốc
Sáng 20-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu HĐND thành phố (Tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư HĐND thành phố khóa XV.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Đại biểu HĐND thành phố đã báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư HĐND thành phố; tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm và trả lời một số kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ ba HĐND thành phố (trong đó có 5 kiến nghị chung và 5 kiến nghị cụ thể); kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ ba HĐND thành phố (7 kiến nghị chung và 5 kiến nghị cụ thể).

Về việc cử tri đề nghị UBND thành phố tăng cường biện pháp xử lý hoạt động của xe thô sơ, xe tự chế không bảo đảm an toàn lưu thông trên đường phố, đại biểu HĐND cho biết, Sở Giao thông Vận tải đã ban hành văn bản chỉ đạo Thanh tra Giao thông kiểm tra, xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Lực lượng này đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với 378 trường hợp, phạt tiền hơn 53,2 triệu đồng.

Về đề nghị chỉ đạo nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ, hoạt động dạy thêm, đại biểu HĐND cho biết, thành phố đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống các trường học của Hà Nội, giai đoạn 2011 - 2020; quyết định về quy định dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố... Thành phố đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các nhà trường; quy định không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm...

Về ý kiến của cử tri đề nghị UBND thành phố chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ cũng như thái độ ứng xử trong cuộc sống; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khi cán bộ công chức vi phạm, đại biểu HĐND thành phố cho biết, UBND thành phố đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo công tác này.

Thành phố đã yêu cầu lấy kết quả thực hiện kỷ cương hành chính làm tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, thành phố đã yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo thực hiện các nội dung về tăng cường kỷ cương hành chính...

Đại biểu HĐND thành phố cũng thông báo kết quả thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; việc nghiên cứu, trình cơ quan cấp trên xem xét điều chỉnh một số nội dung của Luật Thủ đô. Các đại biểu cũng đã trả lời một số nội dung kiến nghị cụ thể như: nghiên cứu tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho quận Hoàn Kiếm; tiếp tục duy trì hoạt động của tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; sớm phê duyệt quy hoạch phân khu phạm vi khu vực ngoài đê dọc hai bên sông Hồng và quan tâm sửa chữa, nâng cấp đường Hồng Hà trên địa bàn phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm)...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn của cử tri quận Hoàn Kiếm, khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc để báo cáo HĐND thành phố, đôn đốc các sở, ban, ngành và quận giải quyết những kiến nghị chính đáng. Chủ tịch UBND thành phố đã giải đáp một số kiến nghị cụ thể.

Trong đó, đáng chú ý là việc triển khai dự án xây dựng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long. Về dự án này, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ chỉ đạo việc rà soát hơn 1.300 cây xanh trên tuyến để phân loại cây cần di chuyển hay giữ lại, theo hướng bảo đảm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật. Đây là dự án quan trọng, đã có quy hoạch, được các hộ dân trong diện giải tỏa ủng hộ, cần được triển khai sớm để tiết kiệm nguồn vốn. Theo đó, nếu được triển khai và hoàn thành trong năm 2017, thành phố có thể tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

Cũng về vấn đề cây xanh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, từ cuối năm 2015 đến nay, thành phố đã trồng mới gần 350.000 cây, tỷ lệ cây trồng mới sống được là 97%.

Về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản liên quan đến đất, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, đây là nhu cầu cấp thiết của người dân, thành phố hết sức quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai. Đến nay, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bảo đảm tiến độ, dự kiến hoàn thành vào ngày 30-6 tới.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri về hoạt động của tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ tổng kết việc thí điểm đưa vào hoạt động không gian này trong tháng 6-2017. Thành phố đang nghiên cứu, tiến tới chỉnh trang khu vực gầm cầu dẫn đường sắt đến ga Long Biên thành không gian mỹ thuật, đọc sách, khởi nghiệp…

Chủ tịch UBND thành phố cũng thông báo một số đề án thành phố đang nghiên cứu, chuẩn bị triển khai, thí điểm liên quan đến trật tự an toàn giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Về lĩnh vực giao thông, cùng với chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân, thành phố sẽ tăng cường năng lực giao thông công cộng, xúc tiến xây dựng các tuyến tàu điện.

Về việc hạ ngầm cáp điện, viễn thông, UBND thành phố đã bàn và giao cho Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, các tập đoàn viễn thông, dự kiến trong năm nay hoàn thành việc hạ ngầm trên 72 tuyến và đến năm 2020 sẽ hoàn thành trong khu vực nội thành. Về vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã và đang chỉ đạo việc sắp xếp, cải tạo các chợ cóc, chuẩn bị thí điểm quản lý hoạt động bán trái cây trên các tuyến phố ở 4 quận nội thành…

Để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị cử tri tiếp tục ủng hộ các chủ trương của thành phố, tích cực tham gia tuyên truyền nâng cao ý thức trong bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thành Tâm

Tin nóng

Tin mới