Chiều 1-3, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã tiếp bà Victory Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, để thảo luận về các dự án của WB trong năm 2016, trong đó có dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội; đồng thời trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Chu tich UBND TP Ha Noi tiep Giam doc Ngan hang The gioi tai Viet Nam - Anh 1

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp bà Victory Kwakwa.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tầm quan trọng giải quyết các vấn đề giao thông của Hà Nội và đánh giá cao sự giúp đỡ của WB trong các dự án cơ sở hạ tầng và giao thông đô thị. Trong đó đáng chú ý là Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt năm 2007. Dự án gồm 3 hợp phần: Hợp phần xe buýt nhanh vận chuyển khối lượng lớn (BRT); Hợp phần đường vành đai 2 (Nhật Tân - Cầu Giấy) và Hợp phần tăng cường thể chế.

Nguồn vốn của dự án gồm vốn vay của WB, vốn viện trợ từ Quỹ môi trường toàn cầu thế giới (GEF) và vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Cụ thể hợp phần đường vành đai 2 là xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường vành đai 2 từ Nhật Tân đến Cầu Giấy với chiều dài 6,08km. Hợp phần xe buýt nhanh BRT là đầu tư 1 tuyến xe buýt nhanh BRT từ Yên Nghĩa - Kim Mã với chiều dài tuyến là 14,7km.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án chưa đạt đúng tiến độ như yêu cầu do giải phóng mặt bằng còn chậm và một số nguyên nhân khác. Vì thế, thành phố đã phải gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cam kết với Giám đốc WB Victory Kwakwa sẽ chỉ đạo các đơn vị của thành phố liên quan đến dự án tích cực triển khai thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ cũng như chất lượng yêu cầu đề ra. Giám đốc WB Victory Kwakwa đánh giá cao sự hợp tác của thành phố trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để Hà Nội triển khai thực hiện dự án trên đúng tiến độ, hiệu quả và bảo đảm kỹ thuật.

Giám đốc WB Victory Kwakwa cho biết, hiện tại Việt Nam đã có 11 dự án được WB tài trợ với tổng giá trị từ 220-250 triệu USD. Bà Victory Kwakwa nhấn mạnh: “Hà Nội là một trong những thành phố lớn nhất cả nước, do vậy các dự án, công việc được thực hiện thành công tại Hà Nội sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hàng triệu người dân. WB sẽ tiếp tục hỗ trợ TP Hà Nội phát triển hệ thống giao thông đô thị bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong việc phát triển những thành phố có quy mô tương tự, cũng như bằng các nguồn hỗ trợ tài chính. Tôi tin tưởng những giải pháp của TP Hà Nội trong lĩnh vực giao thông đô thị sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thành phố”.

Quang Huy