Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời về tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ COVID-19

Các đại biểu HĐND TP.HCM hỏi về tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và bố trí vốn để người nghèo tiếp cận.

Ngày 8-12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP.HCM khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Các đại biểu đã chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về tiến độ các gói hỗ trợ cho người dân khó khăn sau dịch.

ĐB Nguyễn Thị Việt Tú chất vấn, dù TP đã ban hành nhiều chính sách nhân văn sau đại dịch, nhưng đến nay kinh phí hỗ trợ cho người dân khó khăn vẫn chưa giải quyết hết.

ĐB Cao Thanh Bình hỏi về các gói hỗ trợ cho người dân sau dịch. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

ĐB Cao Thanh Bình hỏi về các gói hỗ trợ cho người dân sau dịch. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cùng mối quan tâm, ĐB Cao Thanh Bình đề nghị TP.HCM quan tâm rà soát lại tất cả gói hỗ trợ COVID-19, đảm bảo chi đúng chi đủ cho người dân.

Đồng thời ĐB Bình đặt vấn đề, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM báo lại vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn năm 2021-2022 cho chương trình giảm nghèo bền vững.

Năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, TP.HCM đã phê duyệt ba gói hỗ trợ cho người gặp khó. Gói hỗ trợ thứ nhất trị giá 886 tỉ đồng vào tháng 6; gói thứ 2 với tổng số tiền hơn 900 tỷ đồng được TP thông qua vào đầu tháng 8; gói thứ 3 là cuối tháng 9 với 7.300 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thừa nhận, việc bố trí vốn giảm nghèo năm 2021-2022 có chậm.

Thường trực Thành ủy TP.HCM đã thống nhất chi từ nguồn chi thường xuyên. Năm nay, TP.HCM dự kiến bố trí 600 tỉ đồng từ nguồn tăng thu. Vì vậy, TP.HCM cố gắng trong tháng 12 sẽ thực hiện xong.

"Đây là việc có chậm, các hộ nghèo rất cần vốn để phát triển sinh kế, tránh phải vay nặng lãi. Nhưng thủ tục hành chính còn chậm và sự chỉ đạo chưa kịp thời. Chúng tôi xin nhận khuyết điểm" - ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời ý kiến đại biểu. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời ý kiến đại biểu. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Về các gói hỗ trợ cho người dân sau dịch, ông Mãi cho biết TP có phát sinh, phải chi 57 tỉ đồng tiền hỗ trợ cán bộ tham gia chống dịch và UBND đã chỉ đạo thống nhất phương án bổ sung kinh phí.

TP cũng đã có chỉ đạo hoàn thành chi trả gói hỗ trợ thứ 2 cho dân, nhưng Sở Tài chính chưa hoàn trả tiền địa phương tạm ứng vì đang chờ quyết toán khoản chi này.

Với gói số 3, hiện chủ yếu còn thiếu ở quận Bình Tân và huyện Củ Chi, Bình Chánh với khoảng 849 tỉ đồng.

“TP sẽ sớm chi từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi năm 2021. Việc hỗ trợ hơi trễ nhưng sẽ tiếp tục được thực hiện để đảm bảo tính thống nhất đồng bộ của chính sách'' - ông Mãi nói.

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ kết luận phiên chất vấn. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ kết luận phiên chất vấn. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bà Lệ đề nghị UBND TP.HCM có những giải pháp đột phá. Trước tiên, cần tích cực chuẩn bị các nội dung Bộ Chính trị đã cho ý kiến, tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM để có thể thể trình Quốc hội khóa XV trong kỳ họp gần nhất.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính quyền đô thị; quá trình tổ chức chính quyền đô thị cần gắn với xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh và cải cách hành chính.

Tăng tương tác giữa chính quyền, cơ quan hành chính với người dân và giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp một cách nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Cơ quan quan hành chính ở quận, phường tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách của địa phương, góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng yêu cầu có kế hoạch, giải pháp cụ thể triển khai chủ đề năm, tập trung đẩy mạnh triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Trong đó có tập trung các dự án trọng điểm, đảm bảo các nguồn vốn, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có chính sách tương xứng. Đồng thời nghiên cứu việc hình thành các khu tái định cư kiểu mẫu đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Sau phiên họp này, HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP, các sở, ban ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề liên quan vừa được chất vấn.

Bà Lệ cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo giải ngân tiến độ đầu tư công, có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với lĩnh vực y tế cũng như các ngành văn hóa, xã hội, giáo dục, trong việc trùng tu các di tích, phát triển du lịch. Tập trung các giải pháp điều hành giá cả thị trường và kiểm soát chỉ số giá cả trong thời gian tới, đặc biệt vào dịp tết.

Đồng thời, tăng cường công tác phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; quản lý thương mại điện tử và bảo vệ người tiêu dùng khi mua hàng qua mạng và các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu.

T.TUYỀN-B.PHƯƠNG-N.THẢO