Chủ tịch UBND TPHCM: Không để tội phạm còn đất sống

Gốc
TPO - Vị Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu lực lượng công an cùng cả hệ thống chính trị thành phố phải làm quyết liệt, làm đến nơi đến chốn trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Chủ tịch UBND TPHCM: Không để tội phạm còn đất sống - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo hội nghị. Ảnh Q.Vinh.

Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương đảng, Chủ tịch UBND TPHCM tại Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố vào ngày 1/3.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Công an TPHCM trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 vừa qua. Tuy nhiên, ông cho rằng tội phạm có kéo giảm nhưng chưa căn cơ, tình hình xã hội còn những diễn biến phức tạp, tỉ lệ phá án chưa cao.

Ông Phong yêu cầu lực lượng Công an TPHCM cần nỗ lực hơn, làm quyết liệt hơn nữa, làm đến nơi đến chốn để tội phạm không còn đất sống trong thời gian tới. Lực lượng Công an TPHCM làm chủ công trong việc phòng chống tội phạm nhưng trách nhiệm là của cả hệ thống chính trị.

“Trong thời gian vừa qua, cơ chế xử lý người đứng đầu trong vấn đề đấu tranh phòng chống tội phạm chưa quyết liệt, do đó sắp tới, TPHCM sẽ có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong vấn đề này”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Tại hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM báo cáo trong năm 2015 vừa qua đã hạn chế hoạt động và triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức nguy hiểm, đã truy xét nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại.

Tội phạm ma túy có số vụ phát hiện, xử lý tăng. Tình hình người nghiện sử dụng ma túy công khai tại nơi công cộng giảm.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Công an TPHCM cho rằng mặc dù phạm pháp hình sự có giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều thách thức trong thời gian tới. Trong đó, tội phạm xâm phạm tài sản vẫn xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ 84.4% trong cơ cấu phạm pháp hình sự gây bất an, lo ngại cho người dân và du khách,…

“Trong thời gian tới, ngoài các giải pháp, kế hoạch đấu tranh trấn áp mạnh, có hiệu quả các loại tội phạm,…Công an TPHCM sẽ tập trung xây dựng và triển khai ngay các kế hoạch chuyên đề về phòng chống trộm đột nhập, cướp giật tài sản”, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Công an TPHCM cũng cho hay sẽ nghiên cứu thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm phòng chống tội phạm. Nhân rộng mô hình camera an ninh trật tự ở các phường, xã, thị trấn theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tin nóng

Tin mới