Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch UBND TPHCM: Xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm

Sáng 29/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố cũng như những giải pháp chống dịch trong thời gian tới.

Ngành y tế TPHCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn quận Gò Vấp sau khi phát hiện các ca nghi nhiễm. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong đợt dịch thứ tư, TPHCM ghi nhận 76 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó 1 trường hợp ghi nhận ngày 29/4/2021 liên quan đến ca nhiễm ở tỉnh Hà Nam và 75 trường hợp ghi nhận trên địa bàn từ ngày 18/5 đến nay với 4 chuỗi lây nhiễm (trong công ty quận 3; tại quán bánh canh ở quận 3; Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và tại Bệnh viện Hoàn Mỹ).

Ngay sau khi phát hiện, các lực lượng chức năng của Thành phố đã khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết đối với các chuỗi lây nhiễm, khoanh vùng phong tỏa phù hợp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mở rộng xét nghiệm tìm kiếm nguồn lây nhiễm xung quanh khu vực phong tỏa.

Triển khai giao ban cả định kỳ và đột xuất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt, ở mức độ cao nhất như: tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu, các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 10 người trở lên… Vận hành Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch, hoạt động 24/24 giờ; đưa vào hoạt động 69 chốt kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào Thành phố; lập các đoàn do Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu đồng loạt kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Thành phố yêu cầu lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Theo đó, tại các đơn vị này, người lao động phải thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại cơ sở kinh doanh, phải khai báo y tế hằng ngày; yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất quản lý chặt chẽ thông tin người lao động để cung cấp đầy đủ cho các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

Về nguy cơ, theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện trên địa bàn TPHCM đang lưu hành cả biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ. Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng do chủng Ấn độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt.

Đáng lo ngại, ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TPHCM là rất cao, thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Về nơi lây nhiễm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm.

Thực tế đã ghi nhận bệnh nhân 6296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và 1 người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ. Hoặc bệnh nhân 6291 đã lây bệnh cho 4 bệnh nhân khác cùng làm công ty Concentrix tại Công viên phần mềm Quang Trung. Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TPHCM.

Qua thực tế trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM đã đưa ra giải pháp để triển khai trong thời gian tới, theo đó, sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch. Thành phố giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm.

Áp dụng các Bộ chỉ số an toàn phòng chống dịch của Thành phố và tổ chức hậu kiểm việc thực hiện, các đơn vị không bảo đảm an toàn sẽ đình chỉ hoạt động. Triển khai xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở dịch vụ giải trí và các sự kiện tập trung đông người....

Kiểm soát dịch bệnh đồng bộ, chủ động đối với người tham gia đường không, đường bộ, đường thủy. Quản lý chặt các khu cách ly tập trung và định kỳ giám sát các đối tượng cách ly tại nhà. Giao chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành phố nếu để người cách ly tại nhà ra khỏi nhà. Tăng cường quản lý các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Thành phố yêu cầu phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, phải tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh. Các doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Phát huy mạnh mẽ vai trò Tổ COVID-19 cộng đồng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, thậm chí rút giấy phép những cơ sở lưu trú cho đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú.

Đồng thời yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, phát huy năng lực xét nghiệm từ 35.000-40.000 mẫu đơn/24 giờ và sẵn sàng phương án tổ chức điều trị 5.000 người bệnh.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng, gồm 9 khu của quân đội và 1 khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM với công suất 19.520 giường, cùng với các khu cách ly hiện hữu. Như vậy, TPHCM sẽ có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

Tổ chức tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên và đảm bảo tiến độ. Đến nay TPHCM đã tiêm 64.272 mũi cho các đối tượng như nhân viên y tế, nhân viên sân bay, cảng biển và cơ sở cách ly tập trung.

Ngoài ra, tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong công tác tuyển sinh đầu cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Để thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch, TPHCM kiến nghị 2 nội dung: Trong bối cảnh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm từ cộng đồng, đề xuất Chính phủ có chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Đối với việc cung ứng vaccine, theo Chủ tịch UBND TPHCM, người trên 18 tuổi của TPHCM hiện là 7,2 triệu. Theo quy định tại Nghị quyết số 21 của Chính phủ do ngân sách hỗ trợ được TPHCM đăng ký nhận vaccine với Bộ Y tế là 1,6 triệu người. Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TPHCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ,… khoảng 5,6 triệu người.

TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua nhóm vaccine này.

Mạnh Hùng

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/chu-tich-ubnd-tphcm-xu-ly-nghiem-moi-truong-hop-lo-la-chu-quan-thieu-trach-nhiem/432862.vgp