Khép lại một nhiệm kỳ với nhiều thành công, ngày 4-3, tại Đại hội UBMTTQ quận Hai Bà Trưng lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2014-2019) - đại hội điểm của TP. Hà Nội, một trong những bài học kinh nghiệm được rút ra là cần phải thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận. Quyết tâm này đã được thể hiện ngay trong việc hiệp thương cử nhiều cán bộ trẻ tham gia vào hàng ngũ BCH UBMTTQ quận Hai Bà Trưng khóa mới. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

dự Đại hội đại biểu MTTQ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Ảnh: Hoàng Long

Quyết tâm trẻ hóa đội ngũ cán bộ

Theo đó, Đại hội đã hiệp thương nhất trí cử 64 vị vào ủy viên Ủy ban Mặt trận. Bà Ngô Thị Ngọc Bích tái đắc cử giữ chức Chủ tịch UBMTTQ quận Hai Bà Trưng khóa 2014 – 2019.

Trẻ hóa nhân sự nằm trong BCH chính là nét mới của Đại hội MTTQ quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ này đã cho thấy một bước tiến trong nỗ lực đổi mới công tác hoạt động. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Khoa, Chủ tịch MTTQ phường Bùi Thị Xuân cho rằng, có tổng số 64 vị được bầu vào ủy viên Ủy ban nhưng tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, tỷ lệ ngoài Đảng, tỷ lệ nữ rất cân đối, hợp lý.

Trái với suy nghĩ của một số người về lớp trẻ còn thiếu kinh nghiệm trong công tác vận động, ông Khoa cho rằng, lực lượng trẻ tham gia công tác Mặt trận sẽ giúp Mặt trận tốt hơn, vì họ đều là những người có trình độ, có hiểu biết. Qua kiểm tra, đánh giá hầu hết những người trẻ tuổi đều rất nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm và quan trọng hơn là họ yêu công tác Mặt trận. Đó cũng là lý do vì sao lớp trẻ chiếm tỷ lệ cao nhất và công tác hiệp thương giới thiệu đại biểu cũng hoàn chỉnh, đầy đủ nhất. Đây là điều đáng mừng trong công tác Mặt trận.

"Công tác Mặt trận chính là công tác dân vận, việc đòi hỏi tuyên truyền thế nào để có người nghe cũng là một nghệ thuật. Tôi thấy rằng, lớp trẻ họ nhanh nhậy hơn và họ sẽ có cách tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng sâu rộng hơn. Với người trẻ tuổi, kinh nghiệm của họ có thể chưa nhiều nhưng qua thời gian, qua sự hướng dẫn tận tình của lớp cán bộ Mặt trận đi trước, tôi tin rằng cán bộ Mặt trận trẻ chính là đòn bẩy giúp phong trào Mặt trận tại cơ sở tốt hơn”, ông Khoa khẳng định.

Mọi hoạt động sẽ hướng mạnh về cơ sở

Phát huy truyền thống quận Hai Bà Trưng anh hùng, trong nhiệm kỳ mới, UBMTTQ quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ các cấp trên địa bàn, trước hết là đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp ủy ban đảm bảo tính dân chủ, thiết thực và hiệu quả.

Quận Hai Bà Trưng là một trong những quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, với 330.000 dân, 20 phường và 214 khu dân cư, tương ứng với sự phân bố khu dân cư thì có 214 ban công tác Mặt trận. Do đó, UBMTTQ quận Hai Bà Trưng xác định, mọi hoạt động của MTTQ sẽ hướng mạnh về cơ sở, tiếp tục phương châm lấy địa bàn khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình làm mục tiêu để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân. Đặc biệt sẽ thường xuyên nắm bắt dư luận nhân dân để phản ánh kịp thời tới các cấp, tích cực chủ động trong thực hiện giám sát và phản biện xã hội.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá, đại hội thành công thể hiện ở 2 phương diện. Thứ nhất, đại hội đã thông qua được chương trình hành động, thể hiện phương hướng hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới. Thứ hai, các đại biểu dự đại hội đã hiệp thương cử ra BCH khóa mới. BCH khóa mới đã đại diện cho các tổ chức quần chúng, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn. "Có thể nói, đây là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu của các tầng lớp nhân dân trong quận. Trong nhiệm kỳ mới, hoạt động của Mặt trận nhấn mạnh rất nhiều về chất lượng phản biện xã hội và tôi tin rằng, những người vào BCH khóa mới sẽ đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ đó”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phát huy tính sáng tạo

Phát biểu tại Đại hội điểm quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân biểu dương nhiều thành tích nhiệm kỳ như phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được hơn 9 tỷ đồng để sửa chữa và xây mới nhà cho người có công, vận động đóng góp hơn 86 triệu đồng cho Quỹ "Nạn nhân chất độc da cam”… Trong đó, MTTQ quận và cấp ủy phường, khu dân cư đã chuẩn bị, giới thiệu được những người làm Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, không còn phải kiêm nhiệm làm Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Bí thư chi bộ.

Đặc biệt, nét nổi bật ở quận Hai Bà Trưng là việc vận động nhân dân tổ chức "Tang văn minh tiến bộ”, qua đó 74% số người qua đời đã chọn hỏa táng. "Đây là xu thế văn minh, kết quả xuất sắc mà quận Hai Bà Trưng đạt được. Kết quả này cần được phổ biến và nhân rộng ra cả nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBMTTQ quận Hai Bà Trưng cần đặc biệt quan tâm đến đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình mới. Mặt trận cần chủ động đề xuất việc lồng ghép, phối hợp các chương trình hoạt động, phong trào, cuộc vận động của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và các chương trình, đề án của Chính phủ và chính quyền địa phương để giảm sự chồng chéo, phức tạp trong tổ chức thực hiện, không gây quá tải cho tổ chức Mặt trận ở cơ sở. Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, MTTQ quận Hai Bà Trưng cần đề xuất và chủ động tham gia xây dựng một số đề án, chương trình của thành phố và Chính phủ để giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, qua đó, MTTQ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của thành phố và cả nước.

Đạo - đời hòa hợp

Hai Bà Trưng là quận có gần 7.000 người theo Đạo Phật, Đạo Thiên chúa và Đạo Cao đài. Chính vì vậy, công tác hỗ trợ, phối hợp với các tổ chức tôn giáo luôn được coi trọng. Hàng năm, ba tổ chức tôn giáo này đều ký giao ước thi đua với MTTQ quận và đã có nhiều kết quả được ghi nhận trong công tác từ thiện, đặc biệt là phong trào xây dựng xứ họ đạo tiên tiến…

Trong không khí đón mừng đại hội đại biểu MTTQ quận Hai Bà Trưng, Đại đức Thích Đạo Thông, Phó trưởng ban Trị sự GHPG quận, trụ trì Tổ đình Khánh Long – Chùa Quỳnh Lôi hoan hỷ cho biết: Nhà chùa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong tình phường, nghĩa phố, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn, không phân biệt người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo, người giàu hay người nghèo, tất cả đều bình đẳng "lợi đạo – ích đời” để đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Một trong những nét đẹp văn hóa mà chùa Quỳnh Lôi đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong thời gian vừa qua là tổ chức cho các cặp vợ chồng mới cưới làm lễ Hằng Thuận.

"Lễ Hằng thuận được hiểu là dấu ấn tâm linh đạo đức trong đời sống mới của một gia đình mới. Tại đây, trước sự chứng kiến của gia đình hai họ, bạn bè của cô dâu chú rể, các chư tăng sẽ nhắc lại những lời dạy của đức phật về đạo vợ chồng, bổn phận làm dâu, làm rể, làm cha mẹ và chúc phúc cho cô dâu, chú rể thành hôn tại tư gia trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương hình thức”, Đại đức Thích Đạo Thống khẳng định.

Nguyễn Phượng