GD&TĐ -Tối 1/12, tại thành phố Huế, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - có buổi tiếp bà Anne Marie Helland - Tổng thư ký toàn cầu của Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA) trong khuôn khổ hội nghị “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra tại Huế.

Chu tich Uy ban T.U MTTQ Viet Nam tiep Tong thu ky toan cau To chuc NCA - Anh 1

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thân mật tiếp bà Anne Maria Helland, Tổng Thư ký toàn cầu của Tổ chức Bắc Âu (NCA).

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao vai trò của NCA trong việc phối hợp với các ban, ngành, các địa phương cùng các tổ chức tôn giáo trong thời gian qua đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Với sứ mệnh của mình, NCA đã vận động 14 tôn giáo khác trên thế giới cùng tham gia các hoạt động trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, tăng cường bình đẳng giới, phòng chống HIV/AIDS, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở nhiều quốc gia trên thế giới.

NCA đã phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cùng các tỉnh, thành tổ chức các hội nghị quốc gia và hỗ trợ sự tham dự của cộng đồng, các tổ chức tôn giáo liên quan đến việc ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới, NCA và MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với các tổ chức tôn giáo trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, sẽ cùng nhau ký kết thực hiện chương phối hợp giữa Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020.

Tổng thư lý toàn cầu của Tổ chức NCA - bà Anne Marie Helland - cho rằng NCA là tổ chức phi chính phủ quốc tế, được thành lập năm 1994 và hoạt động trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, tăng cường bình đẳng giới, phòng chống HIV/AIDS, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, NCA cùng các đối tác đã tiên phong xây dựng các mô hình điểm thông qua các chương trình về sức khỏe và biến đổi khí hậu, nhằm đã tạo cơ hội cải thiện chất lượng sống cho các nhóm cộng đồng thiệt thòi.

Một trong những sáng kiến của NCA là đã thực hiện các dự án về giảm nhẹ rủi ro thiên tai dành cho các em nhỏ nông thôn vùng duyên hải miền Trung, qua đó đã đào tạo những kỹ năng cần thiết cho giáo viên và học sinh các kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu.