Chủ tịch Vinatex: “1 Chính phủ lo lắng bằng 1 kho người chúng tôi làm”

Gốc
Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Thủ tướng sáng 20/6, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Trần Quang Nghị bày tỏ: “1 Chính phủ lo lắng bằng 1 kho người chúng tôi làm. Chúng tôi làm rất đông người, nhưng chỉ cần Chính phủ tháo gỡ, gợi mở thì bao nhiêu con người sẽ nhờ vào đó để phát triển tốt đẹp hơn”.

Chủ tịch Vinatex: “1 Chính phủ lo lắng bằng 1 kho người chúng tôi làm” - Ảnh 1

Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Trần Quang Nghị

Lương Chủ tịch 30 triệu, thuê nhân lực giỏi trả không dưới 3.000 USD

Theo ông Nghị, có một sự thật là chúng ta ở cạnh một cường quốc dệt may khổng lồ là Trung Quốc. Thậm chí, các doanh nghiệp (DN) lớn đặt hàng tại Việt Nam đều chỉ định vải của Trung Quốc vì “buôn có bạn, bán có phường”.

“Chúng tôi đặt vấn đề là may cho họ và lấy vải của Việt Nam. Họ nói, nếu lấy vải của ông thì quy mô sản xuất của ông nhỏ, khi đơn hàng của họ bùng nổ lên, cần lượng vải lớn thì các ông không đáp ứng được. Cho dù chất lượng và chấp nhận giá bằng Trung Quốc, thậm chí rẻ hơn. Khi có những đơn hàng thì mình không thể đáp ứng được, đó là những rủi ro mà họ không chấp nhận”, ông Nghị cho biết.

Trong bối cảnh đó, ngành dệt may hy vọng “cứu cánh” là TPP thì không còn nữa, phải tiếp tục khai thác, sử dụng FTA nhưng cũng rất hạn chế.

“Thị trường châu Âu sụt giảm nghiêm trọng, Nga, Belarus thì xa xôi quá, lại gần Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, khả năng khai thác, cạnh tranh với thị trường FTA không dễ dàng. Nhật là thị trường bền vững, gắn bó nhưng rất khó tính. Chỉ có Mỹ dễ tính, có thể bùng nổ về số lượng nhưng lại bị bảo hộ”, ông Nghị nói.

Liên quan đến cổ phần hóa (CPH) DN, Chủ tịch Vinatex nêu một thực tế, anh em làm rất tốt, nhưng những DN CPH “cạn”, DNNN hay Vinatex vẫn giữ hơn 80% thì làm chơi ăn thật.

“Ông chủ thật” bám thị trường, chăm sóc khách hàng, quản trị sản xuất, tinh giản biên chế, giảm chi phí; nhưng “ông chủ giả”- người làm thuê thì làm chừng mực vừa phải, theo nhiệm kỳ”, ông Nghị thẳng thắn cho biết, hiện nay yếu nhất là đội ngũ quản lý.

“Làm một dự án ở miền Trung, phải điều một quản lý ở Hà Nội hay Sài Gòn vào, họ không chịu trong khi đào tạo tại chỗ thì rất khó”, Chủ tịch Vinatex thông tin, thu nhập Chủ tịch Tập đoàn, Tổng Giám đốc 30 triệu, nhưng muốn tuyển một nhân lực tài giỏi lương không thể dưới 3.000 - 5.000 USD.

Trong khi đó, một số tập đoàn nước ngoài, khi khởi nghiệp hoặc có một dự án đầu tư mới, khi tuyển 1 giám đốc vào ghi luôn 10 - 20% cổ phần cho ông, cam kết làm việc 5 năm, 10 năm... Sau khi hoàn vốn anh có quyền xin nghỉ chuyển chỗ khác nhưng cổ phiếu phải bán lại cho DN.

“Ba điều kiện để phát triển dệt may là thị trường, nhân lực, hạ tầng đều rất khó, vướng nhiều chuyện”, ông Nghị than.

1 cân vải cả phòng vào kiểm tra 3 lần?

Sau khi lắng nghe, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, ngành Dệt may hết sức quan trọng đóng góp không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng ông không đồng tình với việc Vinatex phải có cổ phần chi phối.

Theo ông Dũng, kinh nghiệm của các DN CPH trước là phải làm nhanh CPH, nếu không làm nhanh thì không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp FDI.

“Khác với các ngành khác, chi phí của ngành dệt may rất lớn. 1 container chở bao nhiêu hàng đâu, giá trị không bao nhiêu, gia công chủ yếu, chúng ta chỉ có sợi, may. Dệt lụa không làm được nếu không CPH”, Bộ trưởng cho rằng, Bộ Công thương cần chỉ đạo quyết liệt việc CPH.

Ngành Dệt may phải tiếp cận công nghệ hiện đại để tăng năng suất, chất lượng cao.

Tổ trưởng Tổ Công tác nêu, hôm nay, Chủ tịch Tập đoàn nhận với Thủ tướng thay vì kế hoạch xuất khẩu 2,78 tỷ đô thì Vinatex đã quyết tâm nâng lên 3 tỷ đô. Như vậy, so với năm 2016 tăng 20,4%, so dự kiến ban đầu tăng 9%.

“Đây là vấn đề hết sức tích cực, đề nghị tập đoàn hứa là phải làm, đưa ra giải pháp mạnh nhất, cụ thể từng tháng. Quan trọng nhất là tiếp cận thị trường”, Bộ trưởng nói.

Riêng các kiến nghị của tập đoàn, ông Mai Tiến Dũng đề nghị, tổng hợp báo cáo chung, trong đó quan trọng nhất nêu vướng mắc cái gì, giống như việc 1 cân vải cả phòng vào kiểm tra 3 lần. Bộ Công thương cũng cần xem lại tất cả những hạng mục hàng hóa liên quan.

“Ngay việc vải thừa 3% bảo tiêu hủy là vô lý, làm sao của cải Nhà nước lại đi tiêu hủy, mời người ta về tiêu hủy có khi còn tốn tiền hơn”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu.

Tiếp thu ý kiến của của Tổ Công tác, Chủ tịch Vinatex nhấn mạnh, sẽ thực hiện cam kết, nhiệm vụ Chính phủ giao; đồng thời bày tỏ mong muốn các bộ, ngành quan tâm cùng tháo gỡ khó khăn với tập đoàn theo tinh thần Chính phủ kiến tạo.

“1 Chính phủ lo lắng bằng 1 kho người chúng tôi làm. Chúng tôi làm rất đông người, nhưng chỉ cần Chính phủ tháo gỡ, gợi mở thì bao nhiêu con người sẽ nhờ vào đó để phát triển tốt đẹp hơn”, ông Nghị gửi gắm.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới