Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tịch xã 'hô biến' tiền hỗ trợ dịch tả châu Phi

Cáo trạng xác định cựu Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội và kế toán viên đã sử dụng tiền phòng chống dịch tả châu Phi để hợp thức hóa các khoản chi sai nguyên tắc.

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Thanh Trì, Hà Nội, vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử bị can Nguyễn Tràng Thắng, cựu Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai và nhân viên kế toán Nguyễn Thúy Dương về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Tràng Thắng giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai từ tháng 12-2017 đến 26-10-2021. Quá trình công tác, bị can đã nhiều lần chỉ đạo bà Lê Thị Như Hoa, cán bộ văn phòng kiêm thủ quỹ UBND xã, tạm ứng tiền ngân sách chi trả các khoản chi sai nguyên tắc như chúc Tết, mua bánh kẹo, làm "phong bì" tiếp khách, mừng tuổi, chi trả tiền điều hòa…

Ông Nguyễn Tràng Thắng

Ông Nguyễn Tràng Thắng

Kết quả điều tra thể hiện tổng số tiền tạm ứng cho các khoản chi sai nguyên tắc là hơn 212 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là khoản chi “đi Tết”, mà các đối tượng "sao kê" lên đến hơn 60 triệu đồng, vào dịp tháng 1-2019. Nguyễn Thúy Dương lập hồ sơ quyết toán khống kinh phí được cấp phục vụ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi năm 2019, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Cụ thể, từ tháng 4-2019 đến tháng 8-2019, xã Tả Thanh Oai xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi, được UBND huyện Thanh Trì hỗ trợ hơn 10,5 tỷ đồng, chia làm 3 đợt.

Để thực hiện việc vận chuyển và đào hố chôn lấp tiêu hủy lợn nhiễm bệnh, bị can Nguyễn Tràng Thắng đã triệu tập, yêu cầu các hộ dân có công nông, máy xúc hỗ trợ, trả tiền công cho người lái công nông là 30.000 đồng/ chuyến.

Sau đó, do phương tiện công nông, máy xúc của người dân trong xã Tả Thanh Oai là phương tiện tự phát, không xuất được hóa đơn để quyết toán nên Nguyễn Thúy Dương đã báo cáo, đề xuất Nguyễn Tràng Thắng liên hệ với các công ty để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho UBND xã. Ông Thắng đồng ý và Dương đã liên hệ với 4 công ty xuất 15 hóa đơn giá trị gia tăng, tổng số tiền là 658 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, các công ty đã giữ lại 12% tổng tiền thanh toán trên hóa đơn, tương ứng gần 72 triệu đồng để nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Số tiền hơn 586 triệu đồng còn lại được các công ty chuyển cho Nguyễn Thúy Dương.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Thắng, Dương đã chi trả gần 43 triệu đồng cho 30 cá nhân có công nông tham gia vận chuyển và hơn 255 triệu đồng cho 9 cá nhân có máy xúc đào hố, chôn lấp lợn nhiễm dịch. Ngoài ra, Dương giữ lại hơn 93 triệu đồng để trả một công ty khác tham gia vận chuyển 22 ca máy xúc và 207 chuyến công nông. Tổng số tiền thuê công nông và máy xúc mà Dương đã chi trả là hơn 370 triệu đồng.

Như vậy, số tiền còn lại sau khi chi trả cho các hộ tham gia vận chuyển, đào hố tiêu hủy lợn dịch tả được cơ quan điều tra xác định khoảng 212 triệu đồng. Bị can Dương đã đưa cho ông Thắng 120 triệu đồng để chuyển cho bà Lê Thị Như Hoa hoàn trả cho các khoản chi sai nguyên tắc. Đối với số tiền còn lại, Dương xin ý kiến cựu Chủ tịch xã đưa cho bà Hoa để hoàn trả khoản tiền mà bị can Thắng đã chỉ đạo kế toán chi tiêu sai nguyên tắc.

VKSND huyện Thanh Trì cáo buộc 2 bị can Nguyễn Tràng Thắng và Nguyễn Thúy Dương có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho ngân sách tổng số tiền 212 triệu đồng.

Đ.T

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chu-tich-xa-ho-bien-tien-ho-tro-dich-ta-chau-phi-post511073.antd