Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản

CAH Đức Trọng (Lâm Đồng) ngày 7-4 cho hay đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can: Nguyễn Minh Huy (1975), Giàng Ngọc Trọng (1987, cùng trú TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng), Võ Hoàng Vinh (1976, trú H. Long Phú, Sóc Trăng) và Nguyễn Hồng Phi (1996, trú H. Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về 2 tội danh 'Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự' và 'Cưỡng đoạt tài sản'.

CAH Đức Trọng (Lâm Đồng) ngày 7-4 cho hay đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can: Nguyễn Minh Huy (1975), Giàng Ngọc Trọng (1987, cùng trú TT Liên Nghĩa, H. Đức Trọng), Võ Hoàng Vinh (1976, trú H. Long Phú, Sóc Trăng) và Nguyễn Hồng Phi (1996, trú H. Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về 2 tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bị can Nguyễn Minh Huy và Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn của VKSND H. Đức Trọng.

Trước đó, chiều tối 5-1, CAH Đức Trọng nhận được tin báo của bà Hoàng Thị Toàn (1968, trú xã Tân Thành, H. Đức Trọng) về việc có 2 đối tượng mang hung khí đến uy hiếp, chiếm đoạt xe máy BKS 49N6-8473 của bà. Vào cuộc điều tra, CAH Đức Trọng xác định, tháng 8-2018, bà Toàn có vay 12,2 triệu đồng của tiệm cầm đồ Minh Huy do Nguyễn Minh Huy làm chủ với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Đến đầu tháng 1-2019, bà Toàn không còn khả năng đóng lãi và tiền gốc đúng hẹn nên chiều 5-1, Phi là người làm thuê cho Huy gọi điện yêu cầu bà Toàn trả tiền. Bà Toàn hẹn hôm sau sẽ mang tiền đến tiệm cầm đồ trả nhưng ngay lập tức Huy sai Phi và người làm thuê cho Huy là Trọng mang theo 1 bình xịt hơi cay, 1 bình xịt sơn và 1 gậy 3 trắc bằng kim loại đến nhà bà Toàn đòi nợ. Mặc cho bà Toàn xin khất đến ngày mai sẽ mang tiền đến trả, Phi và Trọng uy hiếp đòi hốt cà-phê đang phơi và lấy xe máy để trừ nợ.

Mở rộng điều tra, CAH Đức Trọng xác định, ngoài việc kinh doanh cầm đồ, tiệm cầm đồ của Huy còn cho người dân khu vực các xã Tân Hội, Tân Thành vay tiền dưới hình thức tín chấp, trả góp hàng ngày, hàng tuần với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Để thực hiện việc này, Huy đã thuê Vinh đến ở tại tiệm cầm đồ để quản lý, ghi sổ sách và thu nợ, nếu người vay không trả tiền đúng hạn Trọng và Phi sẽ trực tiếp đến nhà gây áp lực. Theo đó, từ tháng 9-2018 đến 1-2019 Huy cùng đồng bọn đã cho người dân trong khu vực thực hiện 375 giao dịch vay tiền (trong đó đã hoàn tất 275 giao dịch, 100 giao dịch đang thực hiện) với tổng số tiền gốc cho vay là 2,4 tỷ đồng và đã thu lãi hơn 485 triệu đồng với lãi suất 182,5%/năm.

CAH Đức Trọng đã chứng minh số tiền Huy thu lợi bất chính từ cho vay tiền là hơn 219 triệu đồng. Quá trình điều tra Huy thừa nhận toàn bộ nội dung sự việc. Ngày 7-1-2019 CAH Đức Trọng đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can Huy, Vinh, Trọng và Phi về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các bị can lần lượt bị bắt tạm giam ngay sau đó. Ngày 8-1-2019, CAH Đức Trọng tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung Phi và Trọng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Toàn bộ các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các bị can để điều tra được VKSND H. Đức Trọng phê chuẩn. Ngày 28-3-2019 CAH Đức Trọng đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Minh Huy, Võ Hoàng Minh, Giàng Ngọc Trọng và Nguyễn Minh Phi ra tòa. Thế nhưng, chiều 4-4, VKSND H. Đức Trọng đã ra các quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho 4 bị can đang bị tạm giam được tại ngoại chờ xét xử với lý do, đã hết thời hạn điều tra và gia đình các bị can có đơn xin bảo lãnh.

Tội phạm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang là nỗi bức xúc của người dân, việc bắt, xử lý loại tội phạm này không đơn giản nên việc cho các bị can được tại ngoại cũng cần xem xét thận trọng để không gây bức xúc trong nhân dân cũng như nâng cao công tác phòng ngừa tội phạm.

Mai Khôi

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_204537_chu-tiem-cam-do-cho-vay-nang-lai-va-cuong-doat-tai.aspx