QĐND - Thành phần tập trung của đội U.23 Việt Nam không có nhiều thay đổi so với đợt tập trung trước khi bộ khung vẫn được giữ nguyên. HLV Hoàng Văn Phúc chỉ bổ sung trung vệ Quế Ngọc Hải (Sông Lam Nghệ An) và hậu vệ biên Sầm Ngọc Đức (Hà Nội T&T).

QĐND - Thành phần tập trung của đội U.23 Việt Nam không có nhiều thay đổi so với đợt tập trung trước khi bộ khung vẫn được giữ nguyên. HLV Hoàng Văn Phúc chỉ bổ sung trung vệ Quế Ngọc Hải (Sông Lam Nghệ An) và hậu vệ biên Sầm Ngọc Đức (Hà Nội T&T).

Hai tân binh

Trước lượt về V.League 2013, hai cái tên Quế Ngọc Hải và Sầm Ngọc Đức hoàn toàn “vô danh” trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội đến với họ khi sự khủng hoảng nhân sự ập đến với các đội bóng. Sông Lam Nghệ An thi thoảng không thể đưa ra đội hình mạnh nhất vì dính thẻ phạt và chấn thương. HLV Nguyễn Hữu Thắng đành dùng “cây nhà lá vườn” lấp vào chỗ trống. May cho ông (và may cả cho Quế Ngọc Hải) là trung vệ này đã tỏa sáng đúng thời điểm, mang lại niềm tin cho Sông Lam Nghệ An cũng như cơ hội cho chính mình trước khi HLV Hoàng Văn Phúc chốt danh sách.

Tương tự trường hợp của Quế Ngọc Hải, Sầm Ngọc Đức cũng được HLV Phan Thanh Hùng “vá” vào nhiều vị trí khuyết ở hàng thủ Hà Nội T&T. Nhưng hơi khác với những màn trình diễn gây ấn tượng mạnh của Ngọc Hải, Ngọc Đức hoàn thành nhiệm vụ nhưng “có vẻ” vẫn âm thầm trong đội hình SHB Đà Nẵng và việc anh có tên trong danh sách đội tuyển U.23 được xem là một bất ngờ!

3 gương mặt xuất hiện trong lần tập trung trước: Nguyễn Tiến Duy (Than Quảng Ninh), Nguyễn Hữu Phúc (Hà Nội T&T) và Giang Trần Quách Tân (SHB Đà Nẵng) nay không có mặt. Điều này được HLV Hoàng Văn Phúc lý giải là phong độ hiện tại của họ không cao, nên cơ hội được trao cho người khác.

Việc bỏ ai, loại ai phụ thuộc vào HLV trưởng vì không ai hiểu đội bóng của mình cần gì hơn người "đứng mũi chịu sào". Tuy nhiên, người hâm mộ cảm thấy lo lắng là đội tuyển U.23 chỉ có thể giới thiệu được những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự, mà không có gương mặt mới trên hàng công. HLV Hoàng Văn Phúc biết điều này, nhưng có vẻ như ông cũng bất lực trước thực trạng của bóng đá Việt Nam hiện nay: Thiếu nhân tài trầm trọng.

Hầu hết các CLB từ hạng Nhất đến V.League đều ưu tiên quân số ngoại binh ở nửa trên của đội hình. Nghĩa là, họ sẽ dành đất để các ngôi sao ngoại dùng thể lực vượt trội của mình lao về phía khung thành đối phương. Điều này giúp đội bóng có cơ hội tìm kiếm bàn thắng nhiều hơn và từ đó, khả năng sinh tồn cũng được đảm bảo, thay vì họ sử dụng các tiền vệ, tiền đạo trẻ nội. Đó chính là thiệt thòi của bóng đá Việt Nam cả chục năm nay, và hiện tại, HLV Hoàng Văn Phúc nói riêng, người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chúng đều phải chấp nhận thực tế này.

Mạc Hồng Quân (trái)-niềm hy vọng của U.23 Việt Nam. Nguồn: Bongda.com.

Trao đổi với chúng tôi, thuyền trưởng của U.23 Việt Nam chia sẻ, ông cũng rất muốn điền tên các cầu thủ tấn công vào danh sách, nhưng thực sự, họ chưa đủ thuyết phục ở CLB. Trong khi đó, một vài gương mặt lại tỏ ra nổi bật ở giai đoạn cuối V.League như Ngọc Đức, Ngọc Hải và dù biết hàng thủ vẫn nhiều người, nhưng không thể không bổ sung họ. Dù gì, đội tuyển U.23 vẫn cần nhiều cạnh tranh hơn ở tất cả các vị trí.

Đội hình nào cho U.23 Việt Nam?

Trong bản danh sách của mình, không quá khó để người hâm mộ hình dung ra bộ khung mà U.23 Việt Nam sẽ chinh chiến. Vẫn là những gương mặt cũ, từng thi đấu nhiều trận trong thời gian gần đây.

Trong khung gỗ, sự cạnh tranh có lẽ chỉ xảy ra với Bửu Ngọc và Nguyên Mạnh (Sông Lam Nghệ An). Còn Huỳnh Tấn Linh “yên tâm” với vị trí số 3. Ở vị trí này, thủ thành Đồng Tháp, Trần Bửu Ngọc có ưu thế hơn nhờ kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Ở tuyến phòng ngự, HLV Hoàng Văn Phúc đang phải hứng chịu những cơn đau đầu nhỏ khi có quá nhiều gương mặt sàn sàn. Cầu thủ nào cũng có ưu điểm và cơ hội đá chính như nhau. Trong số này, bộ đôi trung vệ xứ Nghệ là Ngọc Hải-Mạnh Hùng tỏ ra nổi bật. Ở hai vị trí hậu vệ biên, Quang Hùng và Xuân Hùng chiếm ưu thế lớn khi đã có nhiều trận đấu tốt cùng U.23 Việt Nam trước đây. Nếu bất ngờ xảy ra, chỉ có thể là “người mới” Sầm Ngọc Đức sẽ được đẩy ra đá biên. Vì ngay từ khi chốt danh sách, HLV Hoàng Văn Phúc đã chấm điểm “ưu tiên” do cầu thủ này rất đa năng.

Tuyến tiền vệ sẽ là nơi có sự cạnh tranh quyết liệt nhất vì hầu hết những cầu thủ được gọi đều là trụ cột tại CLB của mình. Nếu không có gì thay đổi, Ngô Hoàng Thịnh và Nguyễn Hải Huy sẽ được trao cơ hội đá tiền vệ trung tâm. Văn Quyết trấn giữ cánh phải và Trần Mạnh Dũng được đưa vào cánh trái. Tuy nhiên, nếu cầu thủ của Hà Nội T&T được đẩy lên cao hơn, vị trí hành lang phải sẽ là sự cạnh tranh của Phi Sơn, Lê Văn Thắng và Hoàng Danh Ngọc.

Cũng cần phải nói thêm, các cầu thủ khác như Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Huy Hùng đủ sức thay thế bất cứ lúc nào. Tóm lại, người nào ra sân phụ thuộc vào phong độ, đối thủ và ý đồ của HLV trưởng.

Trên hàng tiền đạo, cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân sẽ có suất đá chính. HLV Hoàng Văn Phúc không ngừng khẳng định sẽ dùng Hồng Quân ở vị trí trung phong cao nhất để tận dụng các tố chất của cầu thủ này. Nếu U.23 Việt Nam chơi một mũi, Hồng Quân là lựa chọn duy nhất. Khi đó, Lê Hoàng Thiên, Ngân Văn Đại và Hà Minh Tuấn đành hài lòng với vị trí dự bị số 2, hoặc “lùi” về tranh chấp vị trí cùng các cầu thủ tiền vệ.

Đội U.23 Việt Nam đã tập trung tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ quốc gia và sẽ lên đường đến Hung-ga-ri vào ngày 11-9. Sau 12 ngày tập huấn và thi đấu giao hữu với các đội địa phương, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc sẽ về nước để thi đấu hai trận giao hữu với Galatasaray (ngày 27-9) và Santos (ngày 29-9).

VŨ HẢI NAM