Chủ trương bắt chó thả rông: Đúng nhưng đừng dùng cách làm phản cảm

Gốc
Tuần vừa qua, cư dân mạng dấy lên các luồng ý kiến trước chủ trương bắt chó thả rông để phòng bệnh dại của chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh những ý kiến tán đồng chủ trương này cũng có những ý kiến bức xúc, không đồng tình, coi đây là hành vi thiếu nhân đạo.

Trên thực tế, có không ít trường hợp người dân vô tình bị chó thả rông cắn, tham gia giao thông bị tai nạn do đâm phải chó hoặc tránh chó chạy rông ngoài đường và rất nhiều trường hợp khác liên quan đến chó thả rông mà không được rọ mõm... Thậm chí, việc động vật phóng uế bừa bãi cũng khiến cho nhiều người dân bức xúc vì làm mất mỹ quan nơi ở, ảnh hưởng đến môi trường.

Thấu hiểu được điều này, ban đầu một bộ phận người dân đã đồng tình với chủ trương của chi cục Thú Y TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, sau khi clip ghi lại hành động bắt chó thả rông của chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh được đăng tải, nhiều người đã lên tiếng gay gắt.

Chủ trương bắt chó thả rông: Đúng nhưng đừng dùng cách làm phản cảm - Ảnh 1

Cách thức bắt chó bạo lực. Ảnh cắt từ clip.

Sau thời hạn 72 tiếng, nếu chủ không đến nhận lại  chó sẽ lập tức bị đem đi tiêu hủy. Đây cũng là điều khiến nhiều người nuôi chó bức xúc nhất, coi đây là hành động thiếu nhân đạo. Thực tế, việc tiêu hủy những con chó bị bắt là không cần thiết, trừ trường hợp những chú chó ốm yếu, bệnh tật, không thể chữa được nữa thì việc tiêu hủy là có thể chấp nhận.

Còn những chú chó có đeo vòng cổ, hay xác nhận không bị dại thì có thể giữ lại và gửi đến những trung tâm chăm sóc động vật chờ chủ đến nhận, hoặc tìm chủ mới cho những chú chó chưa có chủ.

Có thể nói, để khiến người dân tin tưởng, thực hiện tốt chủ trương, chính sách nào đó, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền một thời gian, để người dân nắm rõ mục đích và cách thức thực hiện và tin rằng, đây là một chủ trương thiết thực, đúng đắn.

Hà Trang

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Tin nóng

Tin mới