Chủ trương tốt, đồng thuận cao

Gốc
Thạc Gián là một trong số những phường trên địa bàn Q. Thanh Khê (TP Đà Nẵng) có số lượng camera giám sát an ninh được lắp đặt nhiều nhất.

Thạc Gián là một trong số những phường trên địa bàn Q. Thanh Khê (TP Đà Nẵng) có số lượng camera giám sát an ninh được lắp đặt nhiều nhất. Thiếu tá Huỳnh Minh Tuấn- Trưởng CAP Thạc Gián cho biết "Đến thời điểm hiện tại, CAP đã vận động được hơn 300 triệu đồng và tiến hành lắp đặt được 130 camera tại 9 khu vực trên địa bàn phường, tập trung ở các kiệt hẻm, địa bàn công cộng, khu vực giáp ranh và lắp đặt 4 tivi, 4 đầu thu để theo dõi hệ thống camera tại phòng trực ban".

Chủ trương tốt, đồng thuận cao - Ảnh 1

CBCS Thạc Gián nghiên cứu hình ảnh qua hệ thống camera giám sát an ninh phục vụ công tác đảm bảo ANTT.

Để đạt được số lượng camera giám sát an ninh như trên quả là điều không đơn giản, nhất là đối với địa bàn được xếp vào loại trung tâm của quận. Qua khảo sát, toàn phường có đến 18 tuyến đường chính, trong đó có 5 tuyến đường công cộng phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) và hơn 50 kiệt hẻm lớn nhỏ là nơi tập trung, ẩn náu của nhiều đối tượng ma túy, hình sự hoạt động phạm tội. Đó là chưa kể, trên địa bàn phường còn có 223 nhà cho thuê trọ bình dân nằm rải rác trong các tổ dân phố, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mặt hình sự và tệ nạn xã hội. Xuất phát từ thực tế đó, đồng thời để phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt để với các loại tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT, CAP Thạc Gián đã chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng mô hình camera giám sát an ninh nhằm mục đích thông qua hình ảnh, dữ liệu camera ghi lại giúp cho các cơ quan chức năng điều tra, truy bắt đối tượng gây án, rút ngắn thời gian điều tra khám phá án, xử lý chính xác các vụ việc liên quan đến ANTT. Cuộc thực nghiệm cũng được CAP bắt đầu từ đây trên cơ sở vận động Cty TNHH Vạn Tín Trung tiến hành lắp đặt 4 camera tại K138 Phan Thanh. Nhiều người dân sống tại hẻm này cho biết, từ ngày lắp đặt camera đến nay đã cho thấy hiệu quả mang lại khá rõ rệt khi tình hình ANTT ổn định hơn rất nhiều. Chính sự ủng hộ của người dân đã tạo bước đệm cho việc nhân rộng mô hình. Qua nhiều đợt tuyên truyền, mô hình này đã nhận được nhiều ý kiến tích cực, sự hưởng ứng đóng góp kinh phí của toàn thể cán bộ, nhân dân và doanh nghiệp trong phường. "Sau khi có được nguồn kinh phí, Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo tổ giúp việc liên hệ với công ty lắp đặt camera thống nhất các vấn đề liên quan đến việc triển khai lắp đặt như: chủng loại camera, đầu lưu trữ dữ liệu, kinh phí; sau đó thông báo đến cấp ủy chi bộ từng khu dân cư chủ động trong việc thực hiện. Bên cạnh đó, lãnh đạo CAP cũng chỉ đạo Cảnh sát khu vực tham mưu cho cấp ủy chi bộ các khu dân cư rà soát, lên danh sách các địa điểm tiến hành lắp đặt camera phải đảm bảo tính hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm", Ông Nguyễn Hữu Kim Sơn- Chủ tịch UBND P.Thạc Gián chia sẻ kinh nghiệm.

Theo Trung tá Trần An- Phó CAP Thạc Gián, tất cả các camera sau khi được lắp đặt sẽ thông qua mạng internet của từng hộ gia đình truyền dữ liệu ghi nhận được về trụ sở CAP để theo dõi, giám sát tình hình ANTT tại các khu dân cư. Sau một thời gian đưa hệ thống camera giám sát an ninh vào hoạt động, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối… được điều tra làm rõ. Hệ thống camera đã trực tiếp ghi nhận dữ liệu hình ảnh tổng cộng 13 vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó trực tiếp phục vụ công tác điều tra làm rõ 3 vụ phạm pháp hình sự, 10 vụ việc khác, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong số đó có vụ việc trộm 3 máy tính xách tay tại nhà cho thuê trọ K74/26B đường Phan Thanh với tổng giá trị tài sản bị mất là 33 triệu đồng hoặc vụ cố ý gây thương tích tại K54/11 - Lý Thái Tổ làm 2 người bị thương phải đưa đi cấp cứu…

Khi trao đổi với chúng tôi về những việc cần làm tiếp theo để phát huy hiệu quả của hệ thống camera giám sát an ninh, các lãnh đạo CAP Thạc Gián đều cho rằng, cần phải thường xuyên rà soát, thống kê, đánh giá lại hiệu quả hoạt động camera đã được lắp đặt để có biện pháp khắc phục, sửa chữa, di dời sao cho mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng, khai thác thiết bị của lực lượng CAP bằng cách phối hợp với các đơn vị thi công lắp ráp hướng dẫn kỹ thuật cho CBCS… "Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi tin  rằng, với sự đồng thuận cao của cán bộ nhân dân trên địa bàn phường về công tác phòng chống tội phạm, chúng tôi sẽ phát triển, duy trì và khai thác hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh, qua đó nâng cao một bước phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, Chủ tịch UBND P. Thạc Gián  Nguyễn Hữu Kim Sơn khẳng định.

PHƯƠNG KIẾM

Tin nóng

Tin mới