Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chủ yếu chọn bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống

UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh trong năm học 2021 - 2022. Theo đó, SGK được sử dụng phần lớn là từ bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa

Đối với lớp 2, các môn Toán, tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm và tiếng Anh đều được chọn từ bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống. Riêng sách Mỹ thuật, thì lấy từ bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam. Ngoài ra, đối với môn tiếng Anh lớp 2, tỉnh ta chọn quyển Explore Out World và quyển i-Lean Smart Start của NXB Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh.

Học sinh lớp 1, năm học 2020 - 2021 của Trường Tiểu học số 1 thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái cho biết: Đa số các thành viên trong thường trực Hội đồng Lựa chọn SGK tỉnh và thư ký hội đồng quyết định chọn 1 quyển sách/môn học đối với tất cả các môn học, trừ sách tiếng Anh lớp 2. Nguyên nhân là, trên danh mục Bộ GD&ĐT phê duyệt đối với lớp 2 có 8 sách tiếng Anh. Đây là môn học tự chọn, vì vậy hội đồng chọn SGK của tỉnh quyết định chọn 3 quyển sách tiếng Anh để các đơn vị dựa vào tình hình thực tế của địa phương có sự lựa chọn phù hợp với chương trình.

Trong số 15 cuốn sách thuộc danh mục SGK lớp 6, thì có đến 13 quyển được chọn từ bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống. Riêng các sách Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Mỹ thuật được chọn từ bộ sách Chân trời sáng tạo.

Chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai

Năm nay, thực hiện Luật Giáo dục 2019, việc chọn SGK được giao quyền cho UBND tỉnh thay vì cấp trường như với SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các NXB khi biên soạn phải đảm bảo quy định cấu trúc bài học trong SGK mới, bao gồm 4 thành phần cơ bản: Mở đầu, kiến thức mới, luyện tập và vận dụng. Điều này giúp cho học sinh khi học sách này, sau đó chuyển sang học sách khác sẽ không gặp khó khăn. Qua kết quả chọn SGK của các hội đồng chọn SGK và quyết định của UBND tỉnh, thì việc chọn SGK lớp 2 cơ bản giữ ổn định, chủ yếu chọn trong bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống. Năm trước, có khoảng 94% trường học chọn bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống đối với 2 môn Toán và tiếng Việt lớp 1.

"Sở GD&ĐT đã thông báo rộng rãi danh mục SGK và đăng ký chọn SGK lớp 2, lớp 6 đến các phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố. Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh và triển khai thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, năm học 2021 - 2022; đồng thời, đăng ký số lượng SGK các môn học và hoạt động giáo dục cho học sinh lớp 2, lớp 6 trong năm học đến, gửi về phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp báo cáo Sở GD&ĐT trước ngày 20.4.2021. Sở GD&ĐT sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh đăng ký với NXB về danh mục, số lượng sách cần cung ứng", ông Nguyễn Ngọc Thái thông tin.

Theo quy định, việc in ấn và phát hành SGK phải được NXB hoàn thành trước ngày 31.7, nhằm cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên để triển khai thực hiện trong năm học tới. Việc bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31.7.2021 và đảm bảo 100% giáo viên dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021 - 2022, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục đối với từng bộ SGK.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2027/202104/sach-giao-khoa-lop-2-va-lop-6-nam-hoc-2021-2022-chu-yeu-chon-bo-sach-ket-noi-tri-thuc-va-cuoc-song-3053892/