Chưa bao giờ bỏ qua kiến nghị, phản ánh của người dân

Gốc
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, những kiến nghị, phản ánh của người dân chưa bao giờ bị bỏ qua, vấn đề là có việc giải quyết sớm được, có việc cần có thời gian để giải quyết.

Chưa bao giờ bỏ qua kiến nghị, phản ánh của người dân - Ảnh 1

Chiều 15-9, tại trụ sở Ban Tiếp công dân TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tiếp, giải quyết khiếu nại của chị Trần Thị Ngân (thường trú 16/7C Lương Định Của, phường An Khánh, quận 2), về việc bồi thường, hỗ trợ và giải quyết tái định cư thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tham gia buổi tiếp dân có đại diện lãnh đạo các sở ngành của TP, UBND quận 2.

Theo hồ sơ vụ việc, khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chị Trần Thị Ngân bị giải tỏa nhà đất số 16/7C Lương Định Của. Nguồn gốc đất do ông Phạm Văn Tông sử dụng. Năm 1991, ông Tông bán một phần đất cho ông Vũ Văn Kha. Năm 1993, ông Kha bán một phần quán (24m²) và một phần đất cho chị Trần Thị Ngân. Năm 2009, quận 2 có quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với gia đình chị Ngân với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại hơn 189 triệu đồng; về tái định cư, chị Ngân được mua căn hộ chung cư với diện tích tiêu chuẩn 80m² theo giá không kinh doanh. Tuy nhiên, chị Ngân không đồng ý. Rắc rối trong trường hợp này là việc xác định mục đích sử dụng đất giải tỏa để tính bồi thường (quán kinh doanh hay nơi ở của gia đình).

Trong buổi tiếp xúc, chị Trần Thị Ngân bày tỏ gia đình đang khó khăn về chỗ ở và mong muốn được giải quyết chỗ ở tương đối thỏa đáng. “Làm gì để giúp chị Ngân có chỗ ở ổn định khi mà gia đình chị đã giao đất cho địa phương thực hiện dự án” - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đưa ra câu hỏi và yêu cầu đại diện lãnh đạo các ngành, UBND quận 2 trao đổi, có giải pháp vừa đúng quy định của pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi gia đình chị Ngân. Trước nguyện vọng của chị Ngân, UBND quận 2 và các ngành đã đề xuất 2 phương án: chị Ngân có thể nhận căn hộ tầng trệt có gác lửng, số 006 lô B1 chung cư An Phúc - An Lộc (thường gọi là chung cư B27, phường An Phú, quận 2), rộng 126m² hoặc nhận nền đất 100m² ở Cát Lái, quận 2. Đồng thời, gia đình chị cũng nhận số tiền hỗ trợ tạm cư trong 12 tháng (từ tháng 4-2015) với tổng số tiền tạm tính khoảng 60 triệu đồng; tiền thưởng, tiền hỗ trợ di dời, hỗ trợ ổn định cuộc sống với tổng số tiền khoảng 15 triệu đồng. Tổng các khoản tiền khoảng 75 triệu đồng.

Trong 2 phương án, chị Ngân và gia đình đã thống nhất chọn căn hộ 006 lô B1 chung cư B27 và các khoản hỗ trợ. “Rất vui là người dân và cơ quan chức năng đã đi đến kết quả tốt nhất có thể được” - đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng yêu cầu UBND quận 2 và các đơn vị liên quan hỗ trợ chị Ngân làm các thủ tục về giấy tờ nhà, giúp gia đình chị sớm ổn định cuộc sống, đồng thời gửi lời xin lỗi tới chị Ngân vì chị đã mất 7 năm theo đuổi vụ việc.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, những kiến nghị, phản ánh của người dân chưa bao giờ bị bỏ qua, vấn đề là có việc giải quyết sớm được, có việc cần có thời gian để giải quyết.

MẠNH HÒA

Tin nóng

Tin mới