Chưa bắt hung thủ, đã có biên bản hỏi cung bị can

Gốc
Dù không có mâu thuẫn nhưng Phạm Trọng Thuân (SN 1984, trú tại phường Đông Hải 1, quận Kiến An, TP Hải Phòng) vẫn lạnh lùng dùng kéo cắt đứt hai đốt ngón tay của nạn nhân. Sau khi gây án, Thuân cùng đồng bọn đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị công an truy nã. Điều lạ, dù Thuân chưa bị bắt nhưng cơ quan điều tra vẫn có biên bản hỏi cung đối tượng này(?).

Chưa bắt hung thủ, đã có biên bản hỏi cung bị can - Ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo Thuân, Thúy và Tuế. Ảnh: X.Thắng

Hành xử kiểu “xã hội đen”

Có lẽ, trong quãng đời còn lại, chị Phạm Thị Phượng (SN 1971, trú tại thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, Nam Định) sẽ không khỏi ám ảnh bởi ký ức kinh hoàng khi bị nhóm giang hồ đất Cảng khống chế, dùng kéo cắt đứt hai đốt ngón tay. Theo lời kể của chị Phượng, tháng 7/2014, chị Trần Thị Ban (SN 1987, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tìm tới nhà chị Phượng để vay một số tiền. Do chị Phượng không có tiền nên chị Ban nhờ xem quen biết ai có tiền để liên hệ vay mượn. Sau đó, chị Phượng cho chị Ban số điện thoại của chị Ninh Thị Băng (SN 1984, ở thị trấn Cát Thành) để chủ động liên hệ. Chính vì vậy, nội dung chuyện vay mượn giữa chị Ban và chị Băng, chị Phượng không hề hay biết. Ít ngày sau, chị Ban gọi điện nhờ chị Phượng đến nhà chị Băng lấy hộ 650 triệu đồng. Số tiền trên đã được chị Phượng chuyển hết cho chị Ban.

Ngày 24/9/2014, chị Băng cùng Phạm Trọng Thuân và Trịnh Thị Thúy (SN 1989, vợ Thuân) tìm đến nhà, ép chị Phượng kí nhận số nợ mà chị Ban đã vay trước đó. Do không vay mượn nên chị Phượng không ký. Ngày 2/11/2014, chị Phượng đang ở nhà thì chị Băng đi xe máy đến ép chị Phượng đến nhà mình nói chuyện. Khi đến nơi, chị Phượng bị nhiều người trong gia đình chị Băng chửi bới, khống chế, đe dọa. Bỏ qua mọi lời giải thích của chị Phượng, các đối tượng Phạm Trọng Thuân, Trịnh Thị Thúy và Đỗ Văn Tuế (SN 1981, ở thị trấn Cát Thành) đã lao vào dùng vũ lực, khống chế chị. Sẵn máu côn đồ, Thuân lạnh lùng dùng kéo cắt đứt 2 đốt ngón tay trỏ trên bàn tay phải của chị Phượng. Gây án xong, bỏ mặc chị Phượng vật lộn với vết thương, Thuân, Thúy và Tuế bỏ về.

Nhận được tin báo, Công an huyện Trực Ninh đã vào cuộc, đưa chị Phượng đi giám định thương tích. Kết quả giám định cho thấy, chị Phượng bị thương tích 6%. Xác định có dấu hiệu tội phạm, Công an huyện Trực Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thuân, Thúy và Tuế về tội cố ý gây thương tích. Trong quá trình điều tra, do Thuân và Thúy bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã.

Nhiều điểm bất thường

Về vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 2/11/2014 nói trên, theo hồ sơ, ngoài Thuân, Thúy, Tuế còn có một số người trong gia đình chị Băng tham gia, gồm: Nguyễn Thị Chuyên (mẹ chồng chị Băng), Ninh Thị Băng, Phạm Tất Thuật, Nguyễn Văn Tảo, Phạm Thanh Nguyệt. Tuy vậy, chỉ có 3 người là Thuân, Thúy và Tuế bị khởi tố. Vì vậy, chị Phượng cho rằng, cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, dù cơ quan này chưa bắt được các đối tượng gây án nhưng trong hồ sơ đã có biên bản hỏi cung đối với Thuân và Thúy. Theo đó, ngày 8/2, cơ quan công an mới bắt giữ được Thuân và Thúy, nhưng ngày 7/2, điều tra viên Trịnh Trường Sơn (Công an huyện Trực Ninh) đã có trong tay biên bản hỏi cung của 2 đối tượng này(?).

Mặc dù trong hồ sơ điều tra của Công an huyện Trực Ninh còn tồn tại sai sót như đã nêu trên, nhưng thay vì trả hồ sơ vụ án thì ông Nguyễn Đức Luyện, Viện trưởng VKSND huyện Trực Ninh vẫn ra bản cáo trạng số 27/QĐ-KSĐT ngày 25/4 truy tố các bị can Thuân, Thúy và Tuế ra trước TAND huyện Trực Ninh về tội cố ý gây thương tích theo Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Sáng 6/7, TAND huyện Trực Ninh đã đưa các bị cáo Thuân, Thúy, Tuế ra xét xử về tội danh trên. Trong phần tranh luận, Luật sư Trần Văn Lý (Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc, bảo vệ cho bị hại) cho rằng, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Hình sự, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với những người trong gia đình chị Băng. Từ những lý lẽ trên, Luật sư Trần Văn Lý đề nghị TAND huyện Trực Ninh trả hồ sơ, điều tra bổ sung khởi tố một số đối tượng liên quan về các tội danh: Cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt cướp tài sản.

Đối đáp lại quan điểm của luật sư, ông Nguyễn Thanh Tùng, Kiểm sát viên vụ án cho rằng chưa đủ cơ sở, căn cứ để truy tố thêm các bị can khác. Còn về vấn đề ngày 8/2 mới bắt giữ được Thuân và Thúy nhưng vào ngày 7/2, Công an huyện Trực Ninh đã có biên bản hỏi cung bị can thì ông Tùng thừa nhận đây là sai sót. Lý do của sự sai sót trên có lẽ là do thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới.

Cho rằng vụ án có tính chất phức tạp, ông Chu Thái Hà - Chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn thời gian tuyên án. Dự kiến ngày 11/7 tòa sẽ tuyên án vụ án này.

Xuân Thắng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin nóng

Tin mới