Chưa bồi thường vì phải chỉnh sửa dự án

Gốc
(PL)- Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 12-12-2013 có bài “Vướng nợ vì đất bỗng dính dự án” phản ánh việc ông Trần Văn Tâm (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thế chấp đất cho ngân hàng để vay vốn.

Lúc vay vốn, đất chưa dính vào một dự án. Vay xong, dự án phát sinh nên ông không thể bán đất trả nợ, còn tiền bồi thường thì ông chưa được trả. Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ (chủ đầu tư dự án) cho biết sẽ chi trả tiền bồi thường vào cuối quý I-2014 nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Ông đề nghị chủ đầu tư trích một phần giá trị bồi thường để trả vào vốn gốc mà ông mượn ngân hàng nhằm dừng lãi và miễn phạt lãi quá hạn cho ông. Đồng thời, ông đề nghị chủ đầu tư chấp nhận đề nghị ngân hàng chuyển nợ của ông sang ban quản lý dự án…

Ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ, cho biết chủ đầu tư không thể chấp nhận đề nghị của ông Tâm vì không có cơ sở pháp lý. Chủ đầu tư chi tiền theo quy định của Nhà nước. Hiện việc chi trả bồi thường bị chậm là do dự án đang chỉnh sửa vì phát sinh các quy định mới như quý I-2014 có nghị định về quản lý đô thị. Tháng 7-2014, Luật Đất đai 2013 có hiệu lực kéo theo đó là hai nghị định hướng dẫn Luật Đất đai và hướng dẫn về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Do phát sinh những nghị định trên nên chủ đầu tư đang chỉnh sửa dự án để các sở, ngành tham mưu cho UBND TP phê duyệt. Phải có phê duyệt dự án trong đó có tổng mức đầu tư và phê duyệt phương án bồi thường thì mới đủ cơ sở pháp lý chi tiền bồi thường.

NHẪN NAM

Tin nóng

Tin mới