GiadinhNet - Đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, hiện chưa gửi bất kỳ biên bản “phạt nguội” nào đối với người vi phạm giao thông được phát hiện qua camera.

Chua chu xe nao duoc nhan bien ban "phat nguoi" qua camera - Anh 1

Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trước đó , bắt đầu từ ngày 1/12, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tiến hành xử phạt các vi phạm giao thông qua hình ảnh. Các lỗi vi phạm giao thông sẽ được xử lý qua hai hình thức: phạt tại chỗ và gửi giấy thông báo về tận nhà các chủ phương tiện để xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Huỳnh Tấn Nam – Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết, trong ngày đầu tiên, thông qua hệ thống camera giám sát , Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông đã xác định được 42 trường hợp vi phạm.

Chua chu xe nao duoc nhan bien ban "phat nguoi" qua camera - Anh 2

Lái xe ngỡ ngàng, loay hoay "chối tội" trong ngày đầu xử phạt giao thông qua camera

GiadinhNet - Khi bị lực lượng CSGT dừng xe, nhiều tài xế tỏ thái độ bất ngờ, sau đó tìm nhiều lý do để chối tội.

Sau khi phối hợp gửi hình ảnh vi phạm cho các Đội CSGT đang trực tiếp làm nhiệm vụ ngoài đường, đã có 32 trường hợp bị dừng phương tiện để xử lý. Trong đó: Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông: 28 trường hợp; Khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng vẫn tiếp tục đi: 04 trường hợp.

Đối với những trường hợp chưa xử phạt, Trung tá Huỳnh Tấn Nam cũng cho biết, sẽ tiến hành “ phạt nguội ”. “Hiện chúng tôi cũng chưa gửi bất kỳ biên bản nào đến chủ phương tiện”, Trung tá Nam khẳng định.

Theo Trung tá Huỳnh Tấn Nam, để gửi biên bản “phạt nguội” thì lực lượng chức năng phải làm thủ tục xác minh địa chỉ, nơi làm việc của chủ phương tiện vi phạm.

Chua chu xe nao duoc nhan bien ban "phat nguoi" qua camera - Anh 3

Có camera ghi bằng chứng, người vi phạm không thể chối cãi.

Được biết, trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay có khoảng 450 camera giám sát giao thông đã được lắp đặt và chia làm 3 loại kèm theo nhiệm vụ riêng biệt. Cụ thể: camera đo đếm lưu lượng phương tiện; camera bắt vi phạm; camera quan sát. Những camera này được lắp đặt ở những vị trí thuận lợi để gửi hình ảnh về Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông.

Phòng CSGT nhận định, với việc xử phạt qua camera giám sát, ý thức người ý thức người tham gia giao thông tăng lên rõ rệt. Đồng thời, việc gửi giấy báo về nơi cư trú và cơ quan (phạt nguội) sẽ khuyến khích việc đăng ký xe chính chủ .

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội