Đến nay, chưa có hộ dân phố cổ nào đồng ý cho khách dạo bộ đi vệ sinh miễn phí. Nhiều khách ý thức kém khiến những nơi cho vệ sinh miễn phí phải kêu “trời”.

Trong những ngày đầu tháng 9 khi thí điểm không gian đi bộ Hồ Gươm và phụ cận, không ít những bất cập còn tồn tại được các du khách và người dân phản ánh.

Tiêu biểu là tình trạng khách không tìm được nơi vệ sinh, trông giữ xe chặt chém, hàng rong, ý thức kém, xả rác ra đường, xe biển xanh chạy vào phố đi bộ…, khiến hình ảnh những phố đi bộ trở nên “phản cảm” trong mắt nhiều người.

Chua co nha dan nao dong y cho khach dao bo ve sinh mien phi - Anh 1

Khách dạo bộ xả rác ngập phố - (Ảnh: FB).

Trong tuần này, từ 19h tối thứ 6 (ngày 9/9), không gian đi bộ tiếp tục mở cửa, vậy những bất cập liệu có tái lập?

Đề cập đến vấn đề này ông Đinh Hồng Phong – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, vừa qua, lượng người đổ về phố đi bộ quá tải do trùng vào dịp nghỉ lễ 2/9. Và trong tuần này quận tiếp tục nghiên cứu nếu khách dạo bộ tiếp tục đông sẽ cho lắp thêm nhà vệ sinh công cộng.

Theo ông Phong, việc vận động người dân phố cổ cho khách dạo bộ vệ sinh còn gặp khó khăn vì người dân còn ngần ngại.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nêu 1 ví dụ về việc vừa qua có một tòa nhà đồng ý tạo điều kiện cho khách dạo bộ đi vệ sinh nhưng một số người ý thức kém. Họ đi vệ sinh xong không xả nước khiến ban đại diện tòa nhà kêu ca.

“Nhà dân trong mấy tuần đầu thì họ chưa đồng ý. Cũng có một vài nhà hàng đồng ý cho khách đi vệ sinh miễn phí như: Thủy Tạ, Lục Thủy Vạn Tràng…” Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nêu.

Về việc người dân xả rác, quận đã ban hành nội quy tạm thời yêu cầu các phường phát thanh trên loa để tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết: Xe công an, xe tự quản, xe biển xanh khi đi vào phố đi bộ thì phải có cờ lệnh, không được tự tiện đi vào để đảm bảo quy định của không gian đi bộ.

Nhất Nam