Chưa có tiêu chí đánh giá “công trình xanh”

Gốc
(TBKTSG Online) - Việt Nam vẫn chưa có tiêu chí nào để đánh giá “công trình xanh” (green building) tại các khu đô thị, tòa nhà cao tầng, theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết.

Văn Nam

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đang xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá công trình xanh cho các tòa nhà, khu đô thị - Ảnh: Văn Nam

Hiện hội đang soạn thảo bộ tiêu chí đánh giá các tòa nhà cao tầng, khu đô thị là “công trình xanh”, ông Nguyễn Văn Tất, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho biết trong phần trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại hội thảo giải pháp xanh cho phát triển dự án tại Việt Nam ngày 17-11.

Việc soạn thảo bộ tiêu chí trên dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2011, với mục đích khuyến khích các chủ đầu tư phát triển đô thị theo hướng tiết kiệm tài nguyên, tạo môi trường sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Trước mắt, hội sẽ đề xuất 7 tiêu chí đánh giá công trình xanh tại Việt Nam gồm: sử dụng đất tiết kiệm hiệu quả; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tiết kiệm nước hiệu quả; sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm; đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình; giảm thiểu chất thải từ công trình; thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong thời gian gần đây, kiến trúc xanh đang trở thành xu hướng cho sự phát triển của kiến trúc đô thị không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở các nước khác trên thế giới. Mục tiêu là nhằm xây dựng môi trường sống bền vững của người dân.

Tuy nhiên, xây dựng công trình theo lối “kiến trúc xanh” có thể sẽ đẩy phí đầu tư cao hơn gấp 2-3 lần so với các công trình sử dụng vật liệu, thiết kế thông thường. Tại Việt Nam, thường chủ đầu tư lại không muốn chi quá nhiều tiền sử dụng thiết bị, vật liệu tiết kiệm năng lượng, cho nên đến nay Việt Nam không có nhiều “công trình xanh”, ông Tất nói.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và Công nghiệp Việt Nam, sau khi có tiêu chí đánh giá, dự kiến vào cuối năm nay, Bộ Xây dựng cũng sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng hiện có rất nhiều công trình cao tầng tại Việt Nam không quan tâm đến việc sử dụng năng lượng và nước hiệu quả, tái chế nước thải, sử dụng nước mưa hiệu quả. Do vậy, sắp tới Việt Nam cần sớm ban hành các cơ chế khuyến khích, sau đó tiến tới bắt buộc áp dụng tiêu chí công trình xanh cho các khu đô thị, các tòa nhà.

Tin nóng

Tin mới