Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được thỏa hiệp cuối cùng trong cuộc đàm phán thương mại 3 bên diễn ra ngày 1/12 tại thủ đô Brussels của Bỉ, liên quan đến Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Tham gia cuộc đàm phán về phía Nga là Bộ trưởng Phát triển kinh tế Alexey Ulyukaev, phía Ukraine là Ngoại trưởng Pavel Klimkin và phía EU là Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukaev cho biết những đề xuất của các bên là không thể chấp nhận được vì không mang tính pháp lý. Do đó, Nga cho rằng cần thiết lập một cơ chế bắt buộc mang tính pháp lý để các bên phải có trách nhiệm nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Theo Ngoại trưởng Ulyukaev, ba bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên gia và bộ trưởng về vấn đề trên trong tháng 12 này. Nếu đàm phán không đạt được tiến triển trước 1/1/2016 tới, Nga sẽ áp đặt cơ chế thương mại không ưu đãi đối với Ukraine.

Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và lãnh đạo EU ký ngày 27/6/2014.

Nga đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của hiệp định này đối với nền kinh tế Nga cũng như quan hệ thương mại giữa Nga với Ukraine và EU. Moskva tuyên bố sẽ có biện pháp bảo vệ nền kinh tế của mình ngay khi hiệp định tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga.

TTXVN/Tin Tức