Việc chủ đầu tư là UBND xã Mai Trung cho thi công trước khi bán hồ sơ đấu thầu công trình tại Trường Tiểu học Mai Trung 1 (Hiệp Hòa, Bắc Giang) là việc làm trái luật, gây sự lo lắng cho không ít người dân địa phương. Nhiều câu hỏi được đặt ra cho gói thầu này, nhất là về chất lượng sau khi lớp học được đưa vào sử dụng.

Chua dau thau xong da thi cong - Anh 1

Tuy đang bán hồ sơ thầu nhưng Dự án Trường Tiểu học Mai Trung 1 đã được thi công trước đó 10 ngày.

Theo đó, để thay thế 17 phòng học dột nát, không đạt tiêu chuẩn, bằng sự tài trợ và vốn đối ứng ngân sách đã có 2,5 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng Trường Tiểu học Mai Trung 1 (THMT1) (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Đây là gói thầu công khai với hình thức mời thầu rộng rãi trên toàn quốc.

Thời gian bán hồ sơ thầu được thực hiện bắt đầu từ ngày 26/10/2016, kết thúc vào ngày 06/11/2016.

Tuy nhiên, rất khác với những loan báo, công khai và thực hiện nghiêm túc theo luật này của chủ đầu tư là UBND xã Mai Trung, thì lãnh đạo xã đã âm thầm và đơn phương cho một doanh nghiệp động thổ thi công công trình này trước đó cả chục ngày.

Tìm hiểu những phản ánh của người dân, đến hiện trường, không ai có thể tin vào thực tế vì công trình trên đang được thi công thật!

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Đường-Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi không rõ lắm vì chúng tôi là đơn vị thụ hưởng. Công trình chính thức được động thổ và khởi công vào ngày 17/10/2016”.

Tại hiện trường, quan sát thấy phần thi công của lớp học gồm 2 tầng, 6 phòng học đã được đơn vị thi công rào tôn và bắt đầu đào xong phần móng để thi công.

Để tìm hiểu thêm một công trình theo kiểu “tiền trạm hậu tấu” và vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu này, chúng tôi tìm đến UBND xã Mai Trung.

Sau một hồi loanh quanh, ông Nguyễn Văn Tụ - Chủ tịch xã cho biết: Đấy là thông tin không đúng. Chỗ đất đang rào tôn và đào móng tại THMT1 là một dự án khác. Đây là Dự án xây dựng 8 phòng học khác với dự án xây lớp học 2 tầng, 6 phòng như hồ sơ đấu thầu đang được triển khai.

Tuy nhiên, khi có ý định cần tham khảo sơ đồ mặt bằng thiết kế xây dựng của hai dự án độc lập này thì ông Tụ cũng như ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Phương đã không cung cấp được. Lúc này, ông Tụ mới cho biết, thực ra phản ánh là có thật và chỗ đơn vị thi công rào và đào móng ấy thực chất là dự án đang được UBND xã bán hồ sơ thầu.

Lý giải về những sai phạm và trái nguyên tắc này, ông Tụ cho biết: Sở dĩ có hiện tượng ấy là do xã muốn có công trình và muốn đạt được tiến độ về thời gian.

“Nếu người dân và các cơ quan không “thông cảm” thì tới đây chúng tôi sẽ cho đơn vị thi công dừng lại Dự án và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về gói thầu này” – ông Tụ ngậm ngùi.

Việc làm trái quy định này của UBND xã Mai Trung đang đem đến cho dư luận những băn khoăn như: Ngoài thất thoát, chọn nhà thầu không đúng năng lực thì chất lượng công trình sau khi đưa vào sử dụng sẽ ra sao?

Đơn Thương

Từ khóa

Tiểu học Mai Trung 1 Chưa đấu thầu