Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Chưa được Mỹ chuyển giao, Ukraine đã lên tiếng chê cường kích A-10

Quan chức quốc phòng Ukraine cho rằng, cường kích A-10 Thunderbolt II (Warthog) Mỹ 'gặp bất lợi về chiến thuật' và có thể trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga.

"Cường kích A-10 sẽ không kiểm soát được bầu trời của chúng tôi, cũng như không ngăn được oanh tạc cơ và tên lửa đối phương", Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ngày 26/7 cho biết.

Tuyên bố được ông Sak đưa ra trong bối cảnh một số quan chức không quân Mỹ tuần trước gợi ý có thể chuyển giao một cường kích A-10 cho không quân Ukraine để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

"A-10 sẽ trở thành mục tiêu của tiêm kích và phòng không Nga, do chúng tôi không có biện pháp hiệu quả để yểm trợ những cường kích này hay chọc thủng lưới phòng không đối phương", ông Sak nói.

Ông Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Ông Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Ông Sak đánh giá cường kích A-10 "có thể tiêu diệt mục tiêu mặt đất rất tốt, thậm chí vượt trội nhiều máy bay khác", nhưng không phù hợp với nhu cầu chiến trường của Ukraine hiện nay. Việc chuyển giao cường kích A-10 cũng có thể ảnh hưởng tới nguồn tài chính cho tiến trình giúp không quân Ukraine chuyển đổi sang tiêm kích hiện đại như F-16.

Cố vấn Sak nhận định A-10 Thunderbolt II (Warthog) mang nhiều vũ khí hiện đại và chính xác hơn so với cường kích Su-25 đang được Ukraine sử dụng, song vẫn gặp những bất lợi chiến thuật như mẫu máy bay từ thời Liên Xô. "Khi sử dụng rocket và bom không dẫn đường, A-10 trở thành mục tiêu dễ dàng cho phòng không Nga, không khác gì Su-25", ông nói.

Các quan chức quốc phòng Ukraine và Mỹ đang đàm phán về loại máy bay có thể giúp quốc gia Đông Âu đẩy lùi lực lượng Nga, cũng như xây dựng lực lượng không quân trong tương lai.

Bộ Trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall

Bộ Trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall

Tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado hồi tuần trước, Bộ Trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall được hỏi liệu nước này có định chuyển giao cường kích A-10 cho Ukraine hay không.

"Điều này phần lớn phụ thuộc vào phía Ukraine", Bộ trưởng Kendall đáp. "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu của họ và cách chúng tôi đáp ứng chúng".

Cường kích A-10 Thunderbolt II (Warthog)

Ra mắt tháng 3/1977, A-10 Thunderbolt II (hay còn biết tới biệt danh Warthog) nhanh chóng thể hiện khả năng vượt trội trên các chiến trường. Warthog hoạt động hiệu quả nhờ được trang bị súng chống tăng GAU-8 Avenger, có tải trọng lớn và khả năng bay thấp, chậm trong thời gian dài. Mỹ đã lên kế hoạch nhiều lần cho loại máy bay này nghỉ hưu, tuy vậy chúng vẫn vượt qua vòng bỏ phiếu loại biên cuối cùng để tiếp tục phục vụ trong biên chế.

Theo Military

Việt Hùng