Chưa giải phóng Manbij, lực lượng SDF áp sát thành trì IS ở Aleppo

Gốc
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ngày 11/6 đã đạt được bước tiến mới trên mặt đất, tiến sát đến thành trì al-Bab do phiến quân IS kiểm soát ở phía bắc Syria, thuộc tỉnh Aleppo.

Reuters dẫn nguồn tin từ Đài Quan sát Nhân Quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng SDF chủ yếu là các chiến binh người Kurd và Arab chỉ còn cách thành phố Al-bab, thành trì của phiến quân Hồi giáo (IS) ở phía đông bắc Aleppo khoảng 17 km.

Chưa giải phóng Manbij, lực lượng SDF áp sát thành trì IS ở Aleppo - Ảnh 1

Các tay súng người Kurd, thuộc lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Thông tin này trùng khớp với tuyên bố trước đó của một tay súng người Kurd, nói rằng mục tiêu hàng đầu của SDF sau khi giải phóng Manbij là thành phố Al-bab hoặc Jarablus, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, lực lượng SDF ngày 10/6 đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng dẫn đến Manbij từ al-Bab, đánh dấu hơn một tuần lễ giao tranh ác liệt với IS trong khu vực. Theo SOHR, SDF hiện đã hoàn toàn bao vây thành phố Manbij từ mọi hướng.

SOHR cũng cho biết, gần 160 tay súng khủng bố IS đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xung quanh Manbij trong khi tổn thất của SDF vào khoảng 20 chiến binh.

Lực lượng SDF, do Mỹ yểm trợ bằng không quân và lính đặc nhiệm đã mở cuộc tấn công hồi đầu tháng này, nhằm giải phóng những khu vực cuối cùng mà IS kiểm soát ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và cô lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng khỏi thế giới bên ngoài.

SDF hiện đang trì hoãn đợt tấn công cuối cùng ở thành phố Manbij bởi lo ngại mối đe dọa tính mạng đối với dân thường.

Ước tính có hàng ngàn thường dân bị mắc kẹt ở Manbij trong khi không thể bỏ trốn vì mọi hướng rời khỏi thành phố đã bị cắt đứt. Theo người đứng đầu SOHR, ông Abdel Rahman, nguồn lương thực ở Manbij đang bị thiếu thốn nghiêm trọng, cửa hàng bánh mỳ đã không mở cửa kể từ hôm 10/6.

Đăng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới