Chưa hoàn thành tiền làm đường, bị thôn giữ lại thẻ bảo hiểm

Gốc
“Chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng góp cho thôn” một người dân ở Bắc Giang đã không được hưởng ưu đãi dành cho người có bảo hiểm y tế khi tiến hành phẫu thuật.

Chưa hoàn thành tiền làm đường, bị thôn giữ lại thẻ bảo hiểm - Ảnh 1

Anh Hoàng Văn Lộc trình bày sự việc với Báo Pháp Luật Việt Nam

Vụ kiện hy hữu đã được TAND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thụ lý. Nguyên đơn là anh Hoàng Văn Lộc (SN 1974, trú tại thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) kiện trưởng thôn Đồng Tuấn đã giữ lại thẻ bảo hiểm y tế của gia đình anh. Đằng sau vụ kiện có nhiều tình tiết “cười ra nước mắt” mà người dân “thấp cổ bé họng”phải gánh chịu nhưng họ vẫn quyết tìm ra sự thật và công bằng…

Giữ lại thẻ BHYT do chưa hoàn thành nghĩa vụ với thôn

Theo phản ánh của anh Lộc, vào ngày 4/3/2016, lãnh đạo thôn Đồng Tuấn đã thông báo cho những hộ dân đến lấy thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, khi anh Lộc đến nhà văn hóa thôn để lấy, thì một số cán bộ trong thôn không đồng ý đưa thẻ BHYT cho anh Lộc. Lý do được đưa ra là vì “hộ gia đình ông Lộc chưa đóng tiền làm đường giao thông trong thôn”.

Cùng với gia đình anh Lộc còn có 18 hộ gia đình khác cũng không được nhận thẻ BHYT trong cùng ngày.

Anh Lộc cho biết, lý do của việc không trả thẻ BHYT này là do gia đình anh và 18 hộ khác trong thôn không nộp số tiền 250.000đồng/khẩu để làm đường nhánh trong thôn. Anh bức xúc khi khẳng định, những con đường nhánh này không phải là đường nhánh đi vào gia đình anh nên việc thu tiền là không hợp lý.

Tuy nhiên, trưởng thôn Đồng Tuấn là ông Nguyễn Văn Bảy kiên quyết căn cứ vào nghị quyết thôn được lập vào ngày 03/02/2016 với sự có mặt của 71/138 hộ trong thôn để không trả thẻ BHYT cho các hộ gia đình không chịu nộp tiền.

Bức xúc vì bị o ép, ngày 7/3 anh Lộc đã làm đơn đề nghị gửi UBND xã Thanh Hải để giải quyết. Sau nhiều ngày chờ đợi, anh Lộc vẫn không nhận được sự phản hồi của xã. Đến ngày 14/3, anh Lộc tiếp tục làm đơn gửi lên UBND huyện Lục Ngạn và Huyện ủy huyện Lục Ngạn để giải quyết.

Ngày 22/3, UBND huyện Lục Ngạn đã chuyển đơn, yêu cầu UBND xã Thanh Hải xác minh, giải quyết và báo cáo về huyện trước ngày 25/3. Ngày 23/3, Đảng ủy xã Thanh Hải đã ra Công văn số 23-CV/ĐU, trả lời đơn của anh Lộc.

Tại Công văn này khẳng định, việc anh Lộc phản ánh là có thật, vấn đề giữ thẻ BHYT của người dân vì không làm theo nghị quyết của thôn là trái với quy định của pháp luật. Đồng thời cũng đã yêu cầu lãnh đạo thôn Đồng Tuấn trả lại thẻ BHYT cho những người dân, trong đó có gia đình anh Lộc.

Theo Kết luận của Chủ tịch UBND xã Thanh Hải, ngày 31/3/2016, hiện các gia đình đều đã nhận được thẻ BHYT, chỉ riêng gia đình anh Lộc quyết định không nhận thẻ vì lý do... phát sinh hậu quả do không kịp thời nhận được thẻ BHYT.

Trong đơn gửi đến với Báo PLVN, anh Lộc trình bày, mẹ anh là bà Dương Thị Vọi đã có lịch hẹn mổ mắt tại Bệnh viện Sông Thương (Bắc Giang) vào ngày 17/3/2016. Thời điểm này thẻ BHYT của mẹ anh bị trưởng thôn giữ lại nên khi tiến hành phẫu thuật, gia đình anh đã phải đóng 100% chi phí cho việc mổ mắt phải hết 6,5 triệu đồng, trong khi trước Tết, mẹ anh mổ mắt trái được bảo hiểm chi trả, chỉ phải đóng 1,3 triệu đồng.

Theo anh Lộc, số tiền phát sinh do mổ mắt không có thẻ BHYT kể trên ông Nguyễn Văn Bẩy trưởng thôn phải thanh toán anh mới đồng ý nhận lại thẻ BHYT. Nguyện vọng này anh cũng đã trình bày với UBND xã Thanh Hải và xã cho rằng “không có căn cứ” do đơn gửi đến xã ngày 7/3/2016, anh Lộc chỉ đề nghị được nhận lại thẻ BHYT theo đúng chính sách BHYT cho người dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước (gia đình anh Lộc là người dân tộc Sán Dìu).

Theo hướng dẫn của một cựu cán bộ tư pháp tỉnh, anh Lộc đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Lục Ngạn để đòi lại số tiền anh đã phải trả do không có thẻ BHYT.

Biết là sai luật nhưng do sức ép toàn dân nên vẫn phải làm...

Đó là lời khẳng định của trưởng thôn Đồng Tuấn, ông Nguyễn Văn Bảy khi chúng tôi tiến hành xác minh vụ việc. Ông Bảy cho biết,trong ngày tiến hành giao thẻ, ông thông báo có một số hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ với thôn nên ông không trả thẻ.

Ông Bảy giữ lại số thẻ đó và để lại thẻ ở phòng LĐTBXH của xã, trong đó bao gồm cả thẻ của một số người bị nhầm lẫn tên tuổi hoặc năm sinh nhưng “Tôi cứ bỏ lại thẻ trên bàn mà không thông báo cho cán bộ phụ trách thương binh xã hội biết” - ông Bảy khẳng định.

Sau khi viện dẫn một số văn bản của xã khẳng định việc làm của ông Bảy là sai, ông Bảy thừa nhận: “Tôi biết việc mình làm là sai luật nhưng do sức ép toàn dân đề nghị “không có trách nhiệm đến các gia đình đó” (là các gia đình không đóng góp 250.000đồng/khẩu để làm đường nhánh của thôn - PV) nên tôi buộc phải làm”.

Trong khi đó, Chủ tịch xã Thanh Hải Lục Văn Dương cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn của anh Lộc, xã đã có giấy mời gia đình anh Lộc lên trụ sở xã để làm việc nhưng “không hiểu thất lạc thế nào đó, tờ giấy mời ấy đã không đến tay anh Lộc”. Giấy mời thứ hai được chuyển đến anh Lộc đề nghị ngày 17/3/2016, mời anh lên xã làm việc nhưng hôm đó anh đã đưa mẹ anh đi mổ mắt nên đến buổi chiều anh Lộc mới đến xã làm việc.

Trong biên bản làm việc, anh Lộc nêu rõ anh không đồng ý nhận thẻ BHYT nữa do việc chậm trễ trả thẻ nên gia đình anh đã mất một khoản tiền để tiến hành chữa trị kịp thời cho mẹ anh. Nói về trách nhiệm của ông trưởng thôn trong vụ việc này, ông Dương nói “theo quy định thì ông Bảy chưa làm hết trách nhiệm của mình nhưng cũng là do áp lực của thôn”.

Tuy nhiên, dù chính quyền xã và ông Bảy trưởng thôn có lấy bất kỳ một lý do gì để thanh minh cho việc giữ lại thẻ BHYT của mình thì việc gia đình anh Lộc đã bị thiệt hại kinh tế khi không được cấp thẻ BHYT đúng thời hạn là có thật.Và thiệt hại này do ai phải thanh toán sẽ được TAND huyện Lục Ngạn xem xét, phán quyết khi chính thức đưa vụ kiện đòi tài sản ngoài hợp đồng này ra xét xử.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Hoàng Tú

Tin nóng

Tin mới